Thuộc lòng 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn

2 years ago Nga Truong 0

Đối với trẻ nhỏ, ngoài việc học các kiến thức trên sách vở, các bậc cha mẹ nên quan tâm các bé nhiều hơn bằng cách dạy trẻ nhỏ những điều hay lẽ phải trong cuộc sống để con bạn trở thành một đứa trẻ ngoan. 

Không phải là những món đồ chơi đắt tiền hay điều gì to tát, đây là những điều con bạn muốn nhận được từ bố mẹ hơn bất cứ điều gì. Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng trẻ con thường không biết gì nên thường bỏ qua những thái độ sai của trẻ mà không uốn nắn, dạy dỗ ngay từ bé. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng, việc dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ ngay từ những bước đầu tiên chính là tiền đề cho một đứa trẻ ngoan ngoãn và lễ phép sau này. Dưới đây là 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn, chúng ta cùng tham khảo nào!

Siêng năng học hành

Nếu người vợ không phải bó buộc giúp chồng mưu sinh thì không nên cho đến trường trước khi nó lên sáu. Bạn tự dạy dỗ những điều sơ lược , còn thừa thời giờ bạn cho chúng nó nhảy nhót , nô đùa tự do. Trẻ chưa đến sáu tuổi đã bắt kỷ luật trang nghiêm của nhà trường thì khó nhọc cho nó qúa. Con bạn cũng sẽ không kém các bạn đã đi học trước về sự thông thái hay chăm chỉ, vì những bài học có ích cho con bạn nhiều hơn những bài học các giáo viên dạy nhiều học trò một lúc. Người làm cha mẹ phải nhớ lại hồi mình còn nhỏ tuổi. Họ phải nhớ rằng nếu có người để ý đến sự học và những sự vui sướng của họ, họ cũng thấy đầm ấm hơn. Nhiều cha mẹ cũng chăm nom con cái nhưng…ở trên cao quá đến gần các con cũng là cách giữ cho mình trẻ mãi, và gây được uy quyền nơi lòng người trẻ tuổi. Dự vào cuộc đời con trẻ , ta sẽ dạy chúng nó một cách dễ dàng và tốt đẹp. Khi trẻ đi học về, bạn nên vuốt ve nó cho nó ăn một chút quà mà bạn đã sắp sẳn từ trước rồi cho nó chơi nó chạy.

Thuộc lòng 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn - Ảnh 1

Sợ vận động thân thể, sự nghĩ ngơi của trí óc rất cần sau giờ học. Nếu nó không có bạn, bạn chơi với nó và nên cố sức làm cho nó giải trí. Bạn cho phép nó bình phẩm các giáo viên – hay phàn nàn khóc lóc. Ấy là một cách dạy trẻ kính trọng những người nhiều tuổi. Bạn nên xem xét kỹ những bài học và bài làm của các con, Nếu những bài ấy thực ở trên tuổi và sức học của nó thì bạn tìm thầy giáo ra bài xin cho dễ bớt xuống. Bạn giúp cho nó học chóng thuộc và hiểu các bài làm. Bạn nên bắt trẻ phải siêng năng, nhưng không phải là bắt trẻ làm việc không lúc nào ngừng. Không nên bó buộc quá, chỉ nên bắt trẻ theo lề luật của sự làm việc, thí dụ nó ghét khoa âm nhạc thì chớ nên bắt ép nó phải học nhiều về khoa ấy. Những giờ chuyên về âm nhạc sẽ mất đi không có kết qủa và làm thiệt cho khoa học hay một ngành mỹ thuật khác nó ưa thích. Tất cả các bà mẹ nên lui về dĩ vãng, nhớ lại những ngày thơ ấu để hiểu rõ ràng những điều chạy qua khối óc bé nhỏ của con mình lúc làm học trò. Như vậy bạn sẽ làm cho con bạn thành một người học giỏi, nó sẽ làm việc rất đều. Và sự siêng năng sẽ là nền tảng cho tất cả môn học. Một khối óc bình thường mà theo học đều đặn không bỏ dỡ sẽ hơn hẳn một khối óc thông minh nhưng sự học không liên tiếp. Sự chuyên cần dạy cho người ta biết tự chủ biết đem ý muốn phục tùng nhân sự và kỷ luật.

Trông coi không ngừng

Ta nên, gần con cái trong những giờ chơi để trông coi và xem chúng nó chơi đùa như thế nào. Cho chúng nó tự do chơi đùa nhưng ta nên ngăn cản không cho phép nó gaò thét đến khan cổ hay lạcgiọng đi. Ta cũng nên ngăn cản những cách chơi đùa tàn ác trẻ con đã nảy sinh trong lúc chúng nó nô đùa hăng hái qúa. Những sách trẻ đọc ta cũng nên kiểm soát cẩn thận. Có những tên tác giả đủ đem sự yên lòng cho người mẹ. Nhưng nếu sách của một tác giả lạ thì ta xem trước rồi hãy cho con xem. Ta phải cho phép các con có bạn hữu. Nó sẽ quen với lòng vị tha, với tình đoàn thể của nhân loại mà phạm vi nhỏ hẹp trong gia đình không có những cảm tình ấy nảy nở đầy đủ. Có điều cần là ta phải hiểu biết bản tính và tâm hồn những đứa trẻ kia và biết rõ cả gia thế và những người gầy dựng cho chúng nó. Trẻ con thường hay hỏi. Người mẹ đuổi con với một giọng gay gắt: “Mày làm bận người ta !” hay: “ Mày làm cho tao khó chịu!…” vì những câu nói ấy là rất vụng về. Trước hết, người ta làm buồn đứa bé một cách bất công, bởi nó còn chờ đợi ai soi sáng cho nó những điều nó muốn biết? Nếu bạn không giảng cho nó nghe mà nó là những đứa tò mò và kiên nhẫn, nó sẽ đi hỏi người khác; ý nghĩa của họ có khi hại cho tâm hồn, cho tính nết con bà. Trả lời nó còn là một cách giám sát ý tưởng của nó để điều khiển , dễ gây cho nó trí xét đoán và làm cho lý luận nó nảy ra. Lòng kiên nhẫn của người mẹ phải không bao giờ mệt mỏi. Những câu hỏi thật trẻ con cũng không bao giờ bị hất hủi. Khi nhận thấy con mình có vẻ suy nghĩ tự lực, người mẹ phải âu yếm hỏi han cho nó tỏ bày tâm sự. Ta phải biết tất cả các ý nghĩ của con cái, phải hiểu tất cả những điều xảy ra trong lòng nó.

Người ta sẽ nói : Như thế người mẹ chỉ chuyên chú vào đứa con thôi ư? – Không, bạn vẫn sẵn sàng với những bổn phận khác. Không, bạn còn bổn phận nào to hơn bổn phận nuôi nấng, dạy dỗ các con trai con gái, những đứa con sinh ra bởi tình yêu và máu thịt của mình. Thật đáng phàn nàn cho những người đàn bà bị sự cần dùng nặng nề của cuộc đời làm cho xa gia đình, những người phải trao con vaò những bàn tay xa lạ từng buổi dài ! Họ phải se lòng mỗi khi nghĩ rằng một ngày kia lông cánh đầy đủ , những con chim non đã bay xa tổ , các con sẽ không còn ở gần họ nữa. Tôi không hiểu tại sao tính thích giao thiệp và những vinh quang trong các thánh thức lại khiến nổi một số đàn bà bỏ mặc con cái cho những kẻ săn sóc thuê. Phần nhiều trẻ thuộc những dòng gia thế lệnh tộc sống hoàn toàn lẩn lộn với tôi tớ . Cũng có người đầy tớ trông nom những đúa trẻ bị bỏ bơ vơ ấy một cách ân cần chu đáo như đối với con đẻ nhưng sống cảnh tôi tớ đứa trẻ sẽ nhiễm phải cách nói năng hư hỏng và cá nết xấu. Nhiều khi kẻ gia nhân cũng rất khôn khéo họ có thể rèn cặp trẻ , nhưng người làm mẹ phải lo không gặp được kẻ hoàn toàn ấy. Ở trong bếp, trong tàu ngựa , đứa bé có thể nghe thấy những điều mà còn lâu nó mới biết đến .

Thuộc lòng 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn - Ảnh 2

Bạn hãy chăm nom lấy các con.

Cái chức vụ của người mẹ là phải quên mình không giới hạn và tận tâm không bờ bến. Còn đáng trách những người để con cái rong chơi ngoài đường, nơi mà biết bao sự nguy hiểm có thể xảy ra cho chúng . ở Paris có phòng dành riêng cho trẻ em nhà nghèo chơi đùa sau giờ học, chờ mẹ nó xong buổi làm đến đón con về ở khắp mọi nơi cũng cần phải có; do đó những người đàn bà nghèo sẽ tìm được một điạ vị trong cái nghề trông coi không thể giao cho các ông giáo bà giáo được. Không bắt buộc con cái sau giờ học và sau giờ đi chơi với cha mẹ hay với một người đứng đắn trở về nhà ngay là người mẹ có lỗi. Bạn phải cho cửa nhà lưu luyến được các con ; chúng nó sẽ không muốn rời khỏi nhà.

Y phục chỉnh tề

Ta nên lập thành thói quen về sự sạch sẽ cho trẻ ngay từ sớm. Ta nói cho nó hiểu rằng ăn mặc chỉnh tề là biết tự trọng và khiến mọi người có lòng kính trọng mình. Nhưng ta nên nhớ rằng trẻ con trong khi ham chơi không nghĩ đến giữ gìn quần áo, đầu tóc sạch sẽ, gọn gàng. Khi đứa trẻ còn nhỏ, ta phải chăm nom cho nó sạch sẽ chứ không thể bắt buộc, học kỹ năng tự giữ gìn lấy. Ta nên may mặc cho trẻ bằng thứ vải giản dị, giặt được và để cho nó tư do trong lúc chơi đùa. Khi nó đi chơi về quần aó bẩn thỉu hoặc rách nát thì tuỳ theo tuổi nó ta lựa lời dạy bảo với một giọng ngọt ngào và đừng tỏ ra giận dữ vì phải thay đổi, lau rửa hay sửa sang lại áo quần cho nó. Trang sức xa xỉ cho trẻ cũng không nên ; và, chỉ người có óc hà hiếp mới bắt buộc nó ngồi đâu yên đấy cho khỏi hỏng quần aó đẹp. Các con lớn lên một chút người cha sẽ giảng cho chúng hiểu rằng mẹ chúng đã chịu nhiều khó nhọc để chăm nom giữ gìn cho tất cả gia đình được quần lành áo tốt, và mỗi lần may mặc cũng tốn nhiều tiền. Những điều ấy nói một cách âu yếm sẽ in sâu vào khối óc bé nhỏ của chúng nó. Người ta thường vẫn có lý luận và tâm hồn ngay từ những năm thơ ấu. Một vài khi đứa trẻ nghĩ đến tránh cho cha mẹ sự làm việc khó nhọc.

Cũng có khi nó phạm vào lỗi ấy thì ta phải kể là vụng về , dại dột, thiếu sự tự chủ ,hay vì tính hung hăng của tuổi trẻ. Nó sẽ sửa đổi dần. Ta phải bỏ hẳn cái phương pháp giáo dục cằn cổi và sai lầm là trừng phạt nặng đứa bé khi nó trở về nhà với bộ quần áo rách , bẩn. Ta dạy cho nó chăm nom thân thể và bảo cho nó biết bẩn thỉu sẽ làm cho người khác ghê tởm mình. Khi nó lớn lên mà để đầu tóc bù rối, móng tay cáu ghét thì ta phải làm cho nó xấu hổ, nhưng chỉ một mình ta với nó thôi .Khi nó đã lớn tuổi, mỗi lần đi đâu về ta bắt nó cất mũ, tất tay và treo áo cho ngăn nắp. Ta bảo cho nó để ý rằng quần aó vắt vào tay ghế hay vứt ra bàn sẽ mất vẻ bóng bẩy, phẳng phiu và sạch sẽ. Nếu ta không có người giúp việc hay chỉ có một đứa hầu gái, ta bắt các con phải lấy quần áo và đính lấy cái khuy đứt. Con trai cũng phải biết sửa chữ những cái lặt vặt như thế phòng khi mẹ và chị vắng nhà không làm cho được. Ta cũng đừng để cho nó có vẻ mới ở trong hộp ra như thế không phải là lịch sự. Ta bảo cho nó biết : người ta đâu được trời cho thân hình đẹp mà không chăm nom cho sạch sẽ cũng giảm mất nhiều vẻ dễ coi. Phương pháp không đem ngay kết quả đến , chỉ dần dần đứa trẻ mới lập được lề lối hay. Lòng tự ái ở phương diện ấy không nảy nở mau, nhưng khi nó thức dậy là đủ rồi.

Những đứa trẻ sung sướng

Những đứa trẻ được yêu là những đứa trẻ sung sướng. Người ta cần phải biết cách yêu con. Nhiều cha mẹ yêu con mà không biết cho con những sự sung sướng hợp với tài sản của họ, một người mẹ khéo léo dịu dàng đầu tiên tài eo hẹp vẫn tìm cách khiến con cái những cuộc giải trí vui vẻ. Muốn đứa trẻ được sung sướng điều cần nhất là ta đừng đè nén tính tự nhiên của nó, để cho nó có thể tin cẩn và bày tỏ nỗi lòng với ta. Người mẹ dịu dàng và tươi cười sẽ giữ được trọn vẹn lòng tin cẩn của các con tuy bạn vẫn trừng phạt cương quyết khi chúng nó làm điều xâu. Người mẹ nghiêng xuống với các con và dự vào các hành động tuổi trẻ sẽ thấu hiểu tư tưởng của nó. Bạn vẫn giữ gìn như ngày còn phải bồng nó trên tay. Không đè nén những đứa nhỏ, chúng nó sẽ kể chuyện với bạn về việc chúng làm không chút sợ sệt… như thế bạn dễ đưa các con theo đường phải. Bạn nên nhớ con ta phải được hoàn toàn vui vẻ trong những ngày thơ ấu và buổi thiếu thời , đầu gặp những bước khó khăn , bối rối, bạn cũng đừng nên đầu độc thời kỳ sung sướng của con trẻ .Thời kỳ ấy chúng nó phải được sống hoàn toàn vô tư, không biết đến những nổi khổ đau chứa chấp trong nhân loại. Yếu đau bạn cũng nên cố mĩm cười với chúng. Nóng tính thì bạn nên nén lòng đừng bao giờ trút cơn giận lên những  đứa con vô tội. Sự tận tâm của người mẹ không chờ những cơ hội to. Nó ở trong tất cả các giờ hàng ngày.

 Thuộc lòng 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn - Ảnh 3

Nếu chẳng may bạn mất một đứa con , bạn nên dẹp nỗi đau lòng , nhớ thương những đứa ở trước mặt những đứa còn lại để khỏi làm cho chúng buồn rầu, khỏi bao bọc cửa nhà một lớp màn tang. Tôi không khuyên bạn quên những kẻ mất đi hay làm ra vẻ khi bạn không cảm thấy. Nhưng bạn nên giữ vẻ dịu dàng bình tĩnh với những đứa trời còn để lại cho bạn ; bạn chỉ nên để rơi lệ với lòng thương tiếc trong những lúc vắng người. Bạn nên giữ lấy tâm hồn trẻ trung để hiểu thấu các con, bạn sẽ được chúng nó quyến luyến nhiều. Bạn nên vui vẻ luôn luôn để nỗi cảm sầu khỏi làm u ám vầng trán và trang nghiêm của bạn. Nếu không vui vẻ bạn cũng phải mĩm cười đầm thấm với các con để khỏi làm nhạt cái vui của trẻ. Mặc dầu các việc bộn bề bạn nên để ý đến những điều được con bạn chú ý. Bạn chia sẻ với chúng những hy vọng ngây thơ và dựa vào các ý định của chúng; chỉ như thế cũng đủ làm cho các con sung sướng. Bạn nên cho phép con dắt bạn về nhà. Chúng nó sẽ cảm thấy nhà cửa có vẻ hoạt động đầm ấm. Làm vui các con, bạn cũng được vui và hài lòng một cách dễ dàng. Khi nào bạn hứa cho con đi chơi hay một cuộc vui thì bạn chớ nên sai lời. Từ những việc nhỏ bạn cũng không nên giảm lòng tin cẩn của các con đối với bạn. Bạn cũng đừng nên làm phiền con trong khi chúng đang chơi. Nếu vì một việc cần thiết phải gác cuộc chơi của trẻ thì bạn nên giảng cho nó biết.

Bạn đừng để các con phải xin điều gì với nỗi lo sợ bị từ chối xẵng. Không phải là cho chúng nó thỏa mãn tất cả những sự bông lông hão huyền hay những việc khó khăn. Không chấp nhận ý muốn của con, bạn nên nói các lẽ và ý buồn vì không thể làm được. Như vậy mỗi khi ta ngăn cản, chúng nó sẽ chịu nghe theo mà không tức giận. Bạn nên là người tâm phúc của các con để có thể đưa chúng theo con đường ngay và thoát khỏi chỗ sai lầm. Khi chúng nó thú tội với bạn, bạn nên dùng lời ngọt ngào ngay cả trong lúc phải cứng rắn, nghĩa là bạn phải làm một người mẹ chứ không phải là một vị quan tòa không có lòng thương. Bạn nên bắt chúng nó phải phục tùng các nề nếp trong nhà, phải ngoan ngoãn, tốt bụng và kính cẩn; nhưng bạn đòi hỏi các điều kiện ấy một cách dịu dàng khiến chúng nó cảm thấy không bị bắt buộc.

Nhà cửa vui vẻ

Khi người cha và người mẹ cùng cố sức làm cho cửa nhà lưu luyến được các con thì con trai con gái và đều suốt đời hồi tưởng đến nhà cha mẹ với lòng trìu mến. Muốn được như thế phải làm sao? Không phải nhờ tiền bạc mà nhờ nụ cười của người mẹ và lòng tốt của người cha. Người cha và người mẹ tính tình có thể rất cứng rắn nhưng họ cũng dự vào cuộc luận bàn của các con với vẻ sung sướng và không lấy làm bận lòng về những tiếng cười của chúng. Người mẹ sẽ làm cho trong nhà vui vẻ bằng những cách mà người đàn bà nào cũng am hiểu. Bạn giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thứ tự, bạn luyện tập một chút tinh xảo trong tất cả các việc. Bạn cho các con chơi đùa vì là sự cần thiết cho sức khỏe của thể chất và tinh thần. Bạn bày ra các trò chơi và nếu cần bạn cùng chơi để chúng bắt chước. Bạn có thể đem cái vui đến cho trẻ mà không đi quá mức sống giản dị. Bánh trái, hoa quả, đồ chơi tất cả những thứ đó cũng không hao tốn bao nhiêu. Sự nhắc lại những cổ tục đáng yêu của tổ tiên cũng không đắt đỏ gì. Không phải vì những sự ấy làm mất thăng bằng ngân qũy; nhưng chính vì khó nhọc mà nhiều bà mẹ đã lùi bước. Ta phải chịu vất vã một chút để tổ chức những ngày tươi đẹp. Người mẹ lấy làm sung sướng vì đã dùng sức của mình vào cho hạnh phúc của các con.

Thuộc lòng 7 cách nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hơn - Ảnh 4

Các con bạn được vui vẻ điều ây là phần trọng thưởng của bạn. Những ngày ấy bạn sẽ viết chữ vàng trong trí nhớ của chúng và là nơi trú ẩn cho chúng trong những giờ u ám ở tương lai. Bồng bột sung sướng chúng nghĩ đến ngày lễ của cha trong nữa tháng hay tám ngày sắp tới ; ngày sinh nhật của mẹ để được ghi nhớ biết bao nhiêu êm đềm với những cử chỉ âu yếm: ngày tết với hoa tươi đẹp và những tặng vật nhỏ; quay ngỗng; ngày lễ Thiên Chúa Giáng Sinh với cách bày trí bằng tuyết và những ngôi sao… Vì sự vui vẻ của các con bạn hãy làm sông lại những phong tục đẹp đẽ của thời xưa và nơi tỉnh thành bạn đang ở. Tới khi đứng tuổi các con bạn vẫn còn nhớ lại những điều tỉ mỉ về bó hoa họ đã dâng bà trong những ngày nào, mùi vị chiếc bánh bà đã làm để ăn mừng vào dịp nào. Có đi xa những người thanh niên ấy sẽ hồi tưởng những phút vui đầm ấm, các ngày lễ, thời thơ ấu, v.v… Những kỷ niệm ấy sẽ khiến họ ghê tởm những cái vui không trong sạch mà họ có thể đi tìm trong chán nản. Sự bất hạnh có thể xảy đến với họ khi đã xa cách tay bạn; họ sẽ gợi lại cảnh nào thân yêu, ấm êm mà mẹ họ đã tổ chức và săn sóc các việc chỉ vì muốn đem lại hạnh phúc đến cho họ. Họ sẽ sống lại những ngày qua trong trí tưởng tượng và sẽ thêm can đảm chiến đấu trong cuộc sống.

Lễ độ giữa cha mẹ

Nếu người ta kể đến những gia đình bất hòa mà con trai, con gái muốn lìa khỏi nhà, ấy là những cách cư xử và lễ độ trong gia đình có khiếm khuyết, và bởi người mẹ thiếu những thiên tư của người đàn bà duyên dáng, tình âu yếm và dịu dàng. Trái lại, một gia đình có người đàn bà âu yếm, ân cần là một sự hoà hợp ý vị một không khí vui tươi. Người vợ nói với chồng một cách lễ phép yêu đương nó bắt người chồng, có khi không ngờ tới trả lời lại cùng một giọng lễ phép và âu yếm. Những đứa con thấy cha mẹ đốì với nhau có lễ độ, kính trọng và âu yếm cha mẹ một cách dễ dàng. Lòng kính mến biểu lộ tự nhiên qua cách nói năng, đối đãi với những người đã tự đem mình ra làm gương để dạy con. Không có sự bất hoà nào xảy ra trong gia đình có phúc ấy, có phúc cả ngay khi họ có một địa vị kém cỏi, tầm thường. Chả thà ăn rau mà yêu quý nhau còn hơn có trâu bò trong chuồng mà lòng giận ghét nhau. Những người tục tằn, thô lỗ không phải bao giờ cũng thiếu tình cảm; nhưng họ bày tỏ lòng tử tế như một sự đáng hổ thẹn. Những người đa cảm phải sống cạnh họ sẽ rất khổ tâm vì cái bề ngoài cục cằn, lãnh đạm của họ. Sự ngọt ngào, không biết ai đã nói, là một đức tính không quan trọng mấy nhưng có gía trị rất lớn.

Bỏ những cái cứng cỏi và cái bề ngoài thô kệch, chúng ta sẽ làm mất nốt những dấu vết cuối cùng của sự dã man tới cổ. Người đàn bà có thể thay đổi, nên tốt đẹp ở nơi mình và cho người khác. Bạn có một sức chi phối rất mạnh; Do quyền lực ấy, bạn rèn luyện người trong gia đình. Nếu phải người chồng quê mùa thô tục và sinh ra những đứa con giông cha nó như đúc, thì người đàn bà kiên nhẫn đem mình ra làm gương cho các con biết kính trọng và lễ phép và với cha chúng; bạn cũng sẽ được chúng đối đãi như thế không cần bắt buộc và bạn sẽ tạo nên môt gia đình đầm ấm.  Nhưng than ôi! Người ta thường trông thấy gì? Một người đàn bà hung hãn hay hách dịch, kiêu căng làm mồi cho sự giận dữ đến sinh ra chửi bới. Cũng có khi nói với chồng một điều nhận xét rất cần thiết nhưng nói với giọng nói gây gỗ khó nghe, hoặc phạm đến lòng tự ái của người đàn ông khiến người ta không chịu nhận lý luận của bạn là đúng. Người chồng sẽ khăng khăng theo sự sai lầm hay đối đáp một cách tàn nhẫn để khỏi có vẻ chịu thua. Con cái nghe thấy cha mẹ cãi nhau sẽ giảm lòng kính trọng và lễ phép.

Trở thành tấm gương tốt để trẻ noi theo là phương pháp nuôi dạy để trẻ trở nên ngoan và lễ phép hoàn hảo nhất. Trẻ con rất hay quan sát và bắt chước những gì cha mẹ làm, nếu trẻ thấy cha mẹ cư xử lễ phép với mọi người thường xuyên, trẻ sẽ học tập theo và hình thành thói quen cư xử lịch sự, văn minh. Cha mẹ nên khích lệ trẻ để trẻ hứng khởi thực hiện hoặc nhắc nhở ngay khi trẻ chưa cư xử lễ phép.

Nguồn tổng hợp