Những biệt dược hứa hẹn sẽ đột phá trong tương lai không xa

2 years ago Nga Truong 0

Lĩnh vực khoa học cơ bản với các nghiên cứu y sinh trong nhiều thập kỷ qua đang bắt đầu gặt hái những thành quả hết sức ấn tượng.

Các phát kiến ở lĩnh vực y dược đang hứa hẹn những biệt dược sẽ đột phá nhiều hi vọng trong vòng 10 năm tới khi thế hệ dược phẩm và phương pháp chữa trị mới có thể biến những căn bệnh trầm kha như ung thư thành dạng đau nhức bình thường … Nhân loại đang ở vào giai đoạn có tính bước ngoặt của kỷ nguyên mới về phát kiến y dược.Trong vòng 10 năm tới, những loại thuốc mới và phương pháp chữa trị tân thời được thiết kế riêng cho từng cá nhân sẽ không chỉ an toàn mà còn hiệu quả hơn trong việc tiếp cận từng đối tượng người bệnh.

Biệt dược mới

Các loại biệt dược mới sẽ không chi hữu hiệu hơn trong việc chế ngự các bệnh về thể chất, mà còn tác dụng tốt hơn với các chứng tâm thần, từ việc gia tăng sức khoẻ tiêu hoá cho đến giảm đau… Bệnh nhân sẽ nhận được những cách chữa trị mới, từ phương pháp tiếp cận tế bào, định hình ADN, xác định nguy cơ phát bệnh… nhờ kỹ thuật chẩn đoán di truyền và kiểm tra dự báo phản ứng thuốc. Liệu pháp gene dành cho các bệnh liên quan đến nhóm máu như chứng rối loạn khiếm khuyết miễn dịch cấp (SCID) ở trẻ em đã cho thấy những tín hiệu khả quan, báo trước một cuộc cách mạng trong chữa trị các chứng bệnh có tính kế thừa.

Những biệt dược hứa hẹn sẽ đột phá trong tương lai không xa - Ảnh 1

Đột phá

Các nhà khoa học đang tập trung vào việc tạo tinh trùng và trứng từ các tế bào da thông qua quá trình xử lý có tên haploidisation để chữa trị các chứng bệnh về sinh sản. Nếu thành công, nó có thể mang đến hy vọng cho khoảng 1/6 cặp vợ chồng vô sinh, những người không thể tạo ra những đứa con mang di truyền của chính họ. Và, loại biệt dược chống ung thư vú Herceptin cũng là một báo hiệu sớm về sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng y dược sắp tới. Nó là một trong số các loại dược phẩm mới đặc trị ung thư được các chuyên gia tin rằng sẽ chuyển căn bệnh nan y này thành chứng bệnh kinh niên không nguy hiểm.

Herceptin thuộc thế hệ đầu tiên của các loại dược phẩm mới được thiết kế chữa trị cho từng nhóm cá nhân riêng biệt, chỉ hiệu quả đối với khoảng 20% bệnh nhân ung thư, những người có bộ gene đặc trưng giống nhau. Nhờ được bào chế từ các nghiên cứu ung thư ở mức độ phân tử và thiết kế mang hoạt tính đặc trưng riêng, Herceptin sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi chữa trị cho từng đôi tượng người bệnh riêng biệt và phù hợp với những nhóm bệnh nhân đặc trưng. “Kỷ nguyên y học phân tử đang bắt đầu, và chúng ta sẽ có khả năng chế ngự được những chứng bệnh đặc trưng, tồn tại như những thực thể riêng rẽ. Điều này đã bắt đầu một cách rất ấn tượng đối với ung thư” – Sir David Weatherall, GS ĐH Oxford cho biết.

Tuy nhiên, có một nhược điểm của phương pháp chữa trị theo từng cá nhân là giá của các loại thuốc sẽ cao hơn rất nhiều, vì chúng chỉ thích hợp cho số ít người bệnh. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho giá của loại biệt dược Herceptin khá cao, khoảng 20.000 bảng Anh mỗi năm, vì nó chỉ chiếm 1/5 thị phần tiềm tàng so với các loại thuốc ung thư vú khác. Và, loại thuốc mới trị ung thư phổi, Tarceva, cũng đang hứa hẹn một đột phá trong chữa trị chứng bệnh này, song lại có giá đến 75 bảng Anh mỗi ngày, và phải uống cả đời.

Sự phát triển này không chỉ diễn ra ở lĩnh vực dược phẩm. Các chuyên gia phẫu thuật sẽ sớm tiếp cận những tiến bộ vượt bậc về phẫu thuật thẩm mỹ, như việc cấy ghép toàn bộ khuôn mặt. Kỹ thuật giải phẫu mới cùng với các loại dược phẩm gây tê hiện đại sẽ cho các chuyên gia những cách chữa trị đa dạng hơn, có thể thực hiện đơn giản bên ngoài bệnh viên. Hồi tháng 4.2006, nữ bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được mổ thận bằng phương pháp nội soi đã có thể xuất viện ngay trong ngày tại Anh. Một đột phá khác là loại vaccine cúm gia cầm để chống lại virus H5N1 đang tấn công các đàn gia cầm ở vùng Viễn Đông. Đây là động thái đáp lại dự báo nguy cơ về một đại dịch cúm trên toàn thế giới ở tỉ lệ cao nhất trong 30 năm qua. Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian trong việc phát triển một loại vaccine hiệu quả, vì sinh mạng của hàng triệu người có thể phụ thuộc vào nó…

Những biệt dược hứa hẹn sẽ đột phá trong tương lai không xa - Ảnh 2

Những biệt dược hứa hẹn

– CP-690,550 của Pfizer trị chứng viêm khớp mãn tính:

Chứng viêm khớp mãn tính tiến triển xuất hiện khi hệ miễn dịch cơ thể hoạt động thái quá hoặc yếu ớt, đưa đến tình trạng viêm nhiêm, gây sưng tấy và đau nhức các cơ khớp. CP-690,550 sẽ ức chế enzyme Jak3. Đây là loại enzyme vốn chỉ được tìm thấy trong các tế bào hệ miễn dịch, có tính năng kiềm hãm phản ứng tế bào. Việc ức chế Jak3 làm cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và như thế sẽ làm dịu mức độ đau nhức, đặc biệt là không ảnh hưởng gì đến những hệ thống cơ quan khác trong cơ thể. CP-690,550 còn cho thấy hiệu quả với các chứng bệnh khác do hệ miễn dịch như chàm bội nhiễm (eczema) và vảy nến (psoriasis), đặc biệt là giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân sau phẫu thuật cấy ghép.

– Nalmefene của Somaxon trị chứng nghiện cờ bạc:

Sức khoẻ tâm thần và bệnh về hành vi là những lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất với hơn 2.000 thử nghiệm lâm sàng, nhằm kiểm tra các loại dược phẩm chuyên trị các bệnh từ chứng sợ nơi đông người (agoraphobia), nghiện cờ bạc cho đến trầm cảm và chuyển giới tính (transexualism). Biệt dược Nalmefene đang được thử nghiệm như cách làm cho các con nghiện hồi hộp, lo âu khi có suy nghĩ đến những trò đỏ đen, và khoảng 6/10 đối tượng có bệnh lý cờ bạc tỏ ra có hiệu quả khi uống thuốc mỗi ngày. Và đối thủ của nó là các thí nghiệm nhằm ức chế những phần não bộ tạo cảm giác hạnh phúc. Nalmefene đang được kiểm tra tiếp theo để bảo đảm độ tin cậy và có thể cũng tác dụng đối với chứng ăn cắp vặt (kleptomania) và cuồng phóng hoả (pyromania: chứng ham muốn đốt nhà không thể cưỡng được)…

– AAB-001 của Élan Pharmaceu-ticals trị bệnh Alzheimer’s:

Chứng bệnh do lão hoá này là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà nghiên cứu với hơn 100 thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong những năm gần đây. AAB-001 sẽ cung cấp những kháng thể chống beta amyloid, một loại protein có liên quan đến sự phát triển của bệnh này. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy AAB-001 tỏ ra hiệu quả trong việc lấy đi các beta amyloid trong não vật thí nghiệm. Các thử nghiệm lâm sàng sắp tới sẽ được tiến hành tại khoảng 30 bệnh viện nhằm khẳng định tính hiệu quả của nó. Một loại thuốc khác cũng đang được kiểm tra có tên FK962, có tính năng gia tăng sự phóng thích loại hormone somatostatin trong những phần não bộ có liên quan đến việc tiếp thu kiến thức và ghi nhớ. Theo các chuyên gia, chứng Alzheimer’s phát triển là hậu quả kết hợp của tình trạng giảm số lượng tế bào vật chuyển xung lực thần kinh và somatostatin.

– VEC-162 của Vanda trị chứng rối loạn giấc ngủ:

Hơn 40 thử nghiệm lâm sàng về loại thuốc này cùng các phương pháp chữa trị liên quan cho chứng rối loạn giấc ngủ đang được tiến hành. Vec-162 là loại thuốc mới được biết như tác nhân ức chế melatonin, được bào chế để chuyên trị các vấn đề về giấc ngủ và rối loạn tính khí. Melatonin là loại “hormone bí mật” chỉ được tuyến yên – cơ quan nội tiết có kích cỡ như quả thông nằm ở trung khu não bộ – tiết ra vào ban đêm, giúp điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ. Việc bổ sung melatonin từng được coi như cách giải toả chứng mệt mỏi sau chuyến bay dài và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, nhưng hiện loại thuốc mới này đang được sử dụng để điều chỉnh mức điều tiết hợp chất nội tiết này. Các nghiên cứu mới đây cho thấy Vec-162 mang lại giấc ngủ tự nhiên hơn so với các loại thuốc ngủ truyền thống.

Những biệt dược hứa hẹn sẽ đột phá trong tương lai không xa - Ảnh 3

– OT-551 của Othera Pharmaceuticals trị chứng mù:

Sự thoái hoá điểm đen có liên quan đến lão hoá là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mù ở những người ngoài tuổi 60 và ảnh hưởng với 1/4 nhóm người này ở Anh. Các dây thần kinh hình que và hình nón ở trung khu võng mạc ngưng hoạt động là nguyên nhân làm cho người già khó khăn hoặc không thể nhìn  thấy chi tiết. Tuy các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, nhưng việc ngày càng tăng các tổn thương do oxy hoá ở khu vực này được cho là nhân tố chính. Biệt dược Ot-551 là thế hệ thuốc mới có tác dụng như vật xúc tác chống oxy hoá, được bào chế để gia tăng sự phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại nguy cơ tổn thương do các gốc tự do. Một liều nhỏ vào mắt có thể hiệu quả trong thời gian dài

– Mistletoe trị ung thư phổi của NCCAM:

Hơn 240 loại biệt dược trị ung thư phổi đang được nghiên cứu và phát triển ở các giai đoạn khác nhau, trong đó loại thuốc mới của Trung tâm y khoa quốc gia về liệu pháp bổ sung và thay thế (NCCAM) được chú ý nhất nhờ khả năng kéo dài tỉ lệ sống sót lên đến 5 năm cho những đối tượng bị khối u ác tính ở phổi. Mistletoe là một sản phẩm chiết xuất, từng được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền, hiện đang được kiểm tra trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ như cách chữa trị tiềm tàng cho các khối u thời kỳ phát triển. 50 bệnh nhân được thử nghiệm dược phẩm này cùng vói các loại thuốc đang chỉ định hiện nay.

 

Nguồn tổng hợp