Nên lựa chọn loại card nào khi chuyển băng từ sang đĩa VCD và DVD ??

2 years ago Nga Truong 0

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại card chuyển băng từ, máy quay kỹ thuật số sang đĩa VCD hay DVD của nhiều hãng sản xuất.

Trong đó phải kể đến các hãng chuyên sản xuất các loại card như Pinnacle Systems, Dazzle, Snazzi hay một số card khác có xuất xứ từ Đài Loan. Đa phần người dùng sẽ có những câu hỏi đại loại như nên lựa chọn loại card nào khi chuyển băng từ sang đĩa VCD và DVD ?? Để giúp người sử dụng có đầy đủ thông tin về các loại card chuyển hình, chúng tôi xin đề cập đến các loại card có khả năng chuyển tín hiệu từ băng sang dạng file MPEG-1 để ghi VCD hay MPEG-2 để ghi DVD.

Một số loại card tiêu biểu

Hiện nay, trên thị trường thì các card chuyển hình do công ty Pinnacle Systems sản xuất chiếm đa số thị phần. Một số card tiêu biểu của Pinnacle Systems:

Pinnacle PCTV. Card này giúp chuyển hình từ băng sang đĩa VCD, SVCD hay DVD với chất lượng khá tốt. Ngoài ra, nó còn cho phép bắt hình các chương trình yêu thích từ tivi để chuyển thành đĩa VCD hay DVD. Với cấu hình máy tính càng mạnh thì chất lượng bắt hình càng đẹp. Phần mềm kèm theo là PCTV Vision, Pinnacle Studio 8 trial, Pinnacle TRex. Cấu hình tối thiểu: Intel Pentium III 700 MHz trở lên để làm VCD, còn để ghi DVD phải là Intel Pentium IV 1.7 GHz trở lên. Giá 70 USD.

Nên lựa chọn loại card nào khi chuyển băng từ sang đĩa VCD và DVD ?? - Ảnh 1

Pinnacle MP20 là hệ thống nén MPEG hoàn chỉnh dùng IC phần cứng hỗ trợ chuẩn MPEG-1 và MPEG-2. Việc cài đặt và sử dụng card rất đơn giản, chỉ cần cắm card vào máy và cài đặt phần mềm kèm theo Pinnacle Movie Mill. Với Pinnacle MP20Plus cũng tương tự như Pinnacle MP20 nhưng phần mềm kèm theo là Pinnacle Studio 8. Với phần mềm này, ngoài việc chuyển phim sang đĩa, có thể cắt hình, lồng nhạc, thêm chữ, ghép thêm kỹ xảo vào đoạn phim… và còn gắn thêm một micro vào để đọc thuyết minh (chức năng Voice Over). Hơn nữa, còn làm menu động cho DVD một cách chuyên nghiệp (phần mềm đi kèm đã có 40 menu DVD động được tạo sẵn). 2 loại card này có cùng điểm chung: có 2 ngõ vào Composite, 1 ngõ vào Y/C (S-Video), 1 ngõ vào audio. Cấu hình máy tối thiểu: Intel Pentium III 500 MHz trở lên, 128 MB RAM. Card hỗ trợ Win98 đến WinXP. Giá bán lẻ 299 USD.

Pinnacle Studio AV/D là loại card mới xuất hiện trên thị trường với chuẩn MPEG-1 (VCD), MPEG-2 (SVCD hoặc DVD). Ngoài ra có thể bắt hình với chuẩn AVI để dựng phim và xuất ra bằng S-VHS hay DV. Phần mềm kèm theo là Pinnacle Studio 8. Card này có chất lượng bắt hình tuyệt đẹp, tích hợp luôn đường DV, các ngõ ra composite và S-Video. Tuy nhiên sử dụng card này cần phải có sound card thì mới sử dụng được vì trên card không có đường audio tích hợp. Card có 1 ngõ vào Composite, 1 ngõ vào S-Video, 1 ngõ ra composite, 1 ngõ ra S-Video, 1 ngõ vào/ra DV (1394). Cấu hình tối thiểu: Intel Pentium III 500 MHz trở lên, 128 MB RAM. Card hỗ trợ từ Win98… XP. Giá bán lẻ 229 USD.

Dazzle và Snazzi – là ai?

Snazzi trước đây là nhà phân phối của Dazzle tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở chính tại Singapore. Sau một thời gian kinh doanh, họ đã “thâu tóm” được các nhà máy sản xuất card tại Đài Loan và đã tách ra thành lập một thương hiệu riêng có tên là Snazzi. Tuy nhiên, trên thị trường card, Snazzi hiện chỉ là nhà đóng gói và giới thiệu sản phẩm chứ không có đội ngũ kỹ sư riêng. Các sản phẩm của Dazzle và Snazzi gần như y hệt nhau.

Snazzi III. Card này có chức năng như Pinnacle MP20 vì board mạch và chip giống nhau. Phần mềm đi kèm bao gồm: Snazzi Movie Mill, WinDVD, Winproducer DVD, Movie Factory. Việc lắp đặt card khá đơn giản, tuy nhiên cần phải cài đặt nhiều chương trình hỗ trợ cho card. Card có 2 ngõ vào composite, 1 ngõ S-Video. Cấu hình tối thiểu: Intel Pentium II 400 MHz trở lên, 64 MB RAM, hỗ trợ Win98…XP. Giá: 290 USD.

Snazzi IV là loại card chuyển MPEG thế hệ thứ 4 của hãng Snazzi. Cũng giống như các loại card trước đây, Snazzi IV bắt hình với chuẩn MPEG-1, MPEG-2 trong thời gian thực. Trọn bộ Snazzi IV bao gồm cả phần cứng và các phần mềm đi theo dùng để bắt hình vào máy tính, biên tập video và xuất hình ra băng hay đĩa. Phần mềm kèm theo: Snazzi Movie Studio S4, Win-DVD, Winproducer, Movie Factory. Card có ngõ vào/ra composite, S-Video và audio. Cấu hình tối thiểu: Intel PII 400 MHz trở lên, 64 MB RAM, hỗ trợ Win98…XP. Giá: 345 USD.

Nên lựa chọn loại card nào khi chuyển băng từ sang đĩa VCD và DVD ?? - Ảnh 2

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện card DVD Plus. Card này tận dụng được sức mạnh của bộ xử lý nén MPEG riêng nên không đòi hỏi cấu hình máy tính cao. Đây là card duy nhất có hỗ trợ cả ngõ vào ra Component, có thể bắt hình từ đầu VTR Betacam, máy quay kỹ thuật số… cho ra chất lượng VCD, DVD. Phần mềm kèm theo là DVWin Plus. Card gồm có ngõ vào/ra component, composite, S-Video, DV (tùy chọn). Cấu hình tối thiểu: Intel Pentium 233 MMX, 32 MbRAM, hỗ trợ Win98…XP. Giá: 500 USD. Riêng thiết bị DV kèm theo: 80 USD.

So sánh các loại Card chuyển hình

  PCTV   MP20 Studio MP20 Plus Studio  AV/DV   Snazzi III Snazzi IV  DVD  Plus
Chất lượng hình ảnh  Tương đối tốt  Tương đối tốt Tốt Tốt Tương đối tốt   Tốt  Rất tốt
Cấu hình máy Mạnh Vừa  Vừa  Vừa  Vừa  Vừa  Thấp
Hỗ trợ HĐH Win98… XP  Win98… XP  Win98… XP  Win98… XP  Win98… XP  Win98… XP  Win98… XP 
Chế độ bảo hành 1 năm 1 năm 1 năm 1 năm 1 năm 1 năm 1 năm
Giá (USD) 70 299 299 229 290 330 500

Những điều cần lưu ý khi mua card

–    Ngoài việc sắm cho mình một loại card phù hợp, bạn còn cần phải có ổ ghi CD hay DVD với các phần mềm ghi đĩa như Nero Burning ROM, Easy CD DVD Creator, NTI CD&DVD…

–    Trước khi chọn lựa card, bạn cần phải biết rõ mình cần gì: chỉ chuyển hình từ băng sang đĩa hay còn muốn dựng phim làm kỹ xảo, lồng tiếng, thêm tiêu đề v.v…

–    Người bán có hỗ trợ sau bán hàng hay không? Có hỗ trợ kỹ thuật tốt không?

–    Nên chọn các loại card đã được người thân hoặc những người có kinh nghiệm để được tư vấn.

–    Kiểm tra loại card nào cho chất lượng hình đẹp hay xấu bằng cách đem CPU máy tính đến nơi bán card, yêu cầu họ lấp ráp và ghi đĩa thử để xem chất lượng trước khi mua. Có thể bạn phải trả tiền ghi thử đĩa (nó chẳng đáng là bao so với việc bạn mua nhầm card dỏm)

Nguồn tổng hợp