Lập thời khóa biểu với các sinh hoạt lành mạnh trong ngày

1 year ago Nga Truong 0

Stress là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng làm thế nào để kiểm soát được stress trong thời gian dài lại điều vô cùng quan trọng với sức khỏe.

Đừng hoảng hốt. Một chút stress không phải là xấu bởi nếu không có nó, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên trì trệ, đơn điệu, thiếu sự năng động và thú vị.Tuy nhiên, nếu stress kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng thì cơ thể sẽ bắt đầu nảy sinh những hệ lụy. Hãy lập môt thời khóa biểu với những sinh hoạt lành mạnh trong ngày.

Sinh hoạt buổi sáng

Thức dậy nhẹ nhàng với đồng hồ báo thức bằng nhạc điệu, thay vì tiếng chuông báo thức ré lên bình thường. Bạn ngồi dậy, thiền 20 phút để rũ sạch mọi căng thẳng. Khi "vào thiền" bạn buông xả mọi ý nghĩ tốt cũng như xấu. Hãy thả lỏng và giữ tâm trí thoải mái.

– Thư Giãn – 30 phút thư thái bằng nhang thơm hoặc trầm, mở nhạc nhẹ không lời, vặn nhỏ đến độ bạn phải lắng tai mới nghe rõ. Hãy tưởng tượng như mình bơi lững lờ như con cá kiểng. Trước khi chấm dứt, hãy nằm dài người, buông lỏng rồi "hít sâu thở dài" thêm 5 phút để tâm hồn bay bổng!

– Đi bộ – Bạn hãy đi bộ ngoài trời, thả bước theo đường phố vắng hoặc dạo chơi công viên. Nếu có thân cây, bạn hãy với tay ôm cây, ngước nhìn lên ngọn, để cảm nhận sự trầm lắng, chia sẻ sự lặng lẽ với nó, cho nó truyền sang thân xác, hòa nhập vào ta…

Lập thời khóa biểu với các sinh hoạt lành mạnh trong ngày - Ảnh 1

Sinh hoạt buổi trưa 

Bữa ăn nhẹ

– Để có một buổi trưa nhẹ nhàng và dồi dào chất dinh dưỡng như tinh bột phức hợp của gạo lứt rất dễ tiêu và tạo ra hiệu quả yên tĩnh cho thân – tâm. Để tăng cường sức khỏe, bạn nên tránh xa các loại đường mía, bánh kẹo ngọt và món cay nồng. Mặt khác, bạn nên ăn những món giàu chất đạm (protein) như gạo lứt, mè vỏ, các loại đậu hạt, đậu hủ (phụ), sữa đậu nành không đường, và các sản phẩm nào làm từ đậu nành… đều là các món lý tưởng để phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng, chắc chắn, về đồ uống, bạn nên uống trà tươi, nụ vối, hoặc các loại trà lá không ướp hương liệu thơm lừng – vì trà ướp chỉ dùng tinh chất hóa học giả tạo nên hóa chất đó sẽ bám chắc vào xương – rất khó đào thải. Đó là bản dạo đầu của các bệnh tim mạch và ung thư, nó phá hoại bộ máy miễn nhiễm của bạn một cách chắc chắn như 2 với 2 là 4.

Làm việc trong bình thản

Từ 1 giờ trưa, bạn có dư thời gian làm nhiều việc, nhưng hãy làm một cách thích thú, tránh phong cách hối hả chạy đua với đồng hồ. Hãy chú tâm, hòa mình vào công việc một cách chính xác nhưng không đòi hỏi mình đạt mức cao độ như một chuyên gia. Nếu thích làm các việc như rẫy cỏ, chăm cây kiểng, vẽ tranh, đọc sách… đều là các hoạt động có chiều hướng thư giãn lành mạnh. Bạn có thích thư pháp hay đi xem phòng tranh nghệ thuật, Viện Bảo tàng? Hãy tránh xem ti vi quá nhiều và tránh ngồi đối mặt với màn ảnh nhỏ, vì nó là cái bóng đèn đang chiếu sáng quay cuồng với màu sắc và phát ra tia phóng xạ tần số thấp. Cách duy nhất để bảo vệ mình khỏi mối nguy hại ngấm ngầm này đương nhiên là nên ngồi cách xa màn hình từ 4 đến 5m.

Đi chợ vào buổi trưa

Giờ này chợ vắng khách, bạn dễ chọn lựa những thực phẩm lành mạnh tự nhiên. Nên lợi dụng việc này, bạn hãy đi bộ một cách thoải mái. Các nhà dinh dưỡng học lý giải việc đi bộ như sự vận hành "trái tim  thứ hai" dưới bàn chân, nhờ chất endorphin được đào thải khỏi cơ thể. Đi bộ còn hay hơn uống một tách cà phê để "khởi động con người" bạn.

Nghỉ giấc chiều

Dù đi làm hay ở nhà, bạn cũng nên dành 15 phút nằm dốc đầu trên ván dốc. Nằm xuống, nhắm mắt, hít sâu thở dài 5-7 lần rồi thở bình thường. Hãy dùng ý tưởng nội soi mà thư giãn, bắt đầu từ ngón chân rồi chuyển dần lên đầu gối, đùi, hông, bao tử, ngực, vai, cánh tay, bàn tay, cổ và mặt. Khi ý tưởng đến đâu, bạn cảm thấy chỗ đó như "nặng chịch".

Lập thời khóa biểu với các sinh hoạt lành mạnh trong ngày - Ảnh 2

Sinh hoạt buổi chiều

Cơm tối

Thay vì ăn cơm tôi một cách thịnh soạn, bạn hãy ăn một cách thư thả, nhớ là luôn nhai kỹ mọi thức bạn ăn. Vì sức khỏe bạn có tăng tiến hay không, đều nhờ tính trầm tĩnh trong cách nhai. Bạn có biết người ta qúi món "yến" thế nào không? Nguyên yến là nước dãi chim yến, nó nhả dãi ra để làm tổ. Tổ yến thường dính trên ngọn đá cheo leo, cao chót vót ngoài hoang đảo. Dãi yến là một chất đại bổ hiếm có trên đời, các nhà buôn đại gia thường phải họp nhau mua đấu giá từng vài ba kí lô một… nhưng dãi yến còn thua xa nước miếng con người.

Các đạo sĩ khi tu tâm luyện tính họ thường tập kích thích tuyến nước bọt nuốt vào "để luyện đan", tu pháp cải lão hoàn đồng, sống mãi không già… Bạn thử nghĩ xem mình bỏ công nhai kỹ có đáng đồng tiền bát gạo chăng? Hãy tự nhắc mình câu: "Tận dụng nước cam lồ của mình". Thầm suy tư: Sau bữa cơm, bạn hãy dành 10 – 15 phút để suy tưởng một đề tài, ví dụ hãy suy tưởng xem một rặng núi vĩ đại trong sa mạc đã tan vỡ thành đất cát rộng mênh mông, nó nóng bỏng ban ngày và lạnh giá ban đêm… sau chót hãy lẩm nhẩm tự nhủ câu: "Không ăn nóng uống lạnh".

Tắm táp

Bạn có thể hưởng một lần tắm nước nóng pha oải hương thì thật thư giãn, nếu có đốt nhang, trầm thơm, mở nhạc êm dịu thì càng hay. Tắm xong, lau toàn thân từ kẽ chân đến chân tóc bằng khăn bông. Nhớ chà xát cho làn da ửng hồng, giúp dòng máu lưu thông tốt.

Mát-xa

Tắm xong, nhờ người mát-xa, nhằm loại trừ mọi căng thẳng cơ bắp, nhất là lưng, vai, cổ. Nhớ thoa dầu, có thể dùng dầu khuynh diệp hoặc pha với dầu chanh. Bắt đầu day ấn từ xương ót. Một tay giữ đầu, tay kia day ấn, rồi xoa cổ, bóp vai, bả vai… 

Nguồn tổng hợp