Khơi gợi và rèn luyện tính tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ

2 years ago Nga Truong 0

Rèn luyện tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ là một bí quyết quan trọng trong quá trình dạy con ngoan của những ai làm cha, làm mẹ.

Để trẻ có được tính tự lập từ nhỏ, những lưu ý dưới đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu và có phương pháp rèn luyện đúng đắn cho bé bởi tự lập là nền tảng của nhiều phẩm chất tốt sau này, kích thích lòng ham học hỏi, ưa khám phá, tính kỷ luật, tinh thần không ngại khó khăn, khả năng sáng tạo và tư duy logic cho trẻ

Yêu thương đúng chỗ, rèn cho trẻ tính tự lập

Cuộc sống là ống kính vạn hoa, con cái là những bông hoa đẹp. Sự giáo dục của cha mẹ được khúc xạ qua con cái rất đa dạng: hồng, cam, vàng, lục, xanh, tím, cũng có thể nói, con cái chính là sự tái hiện của cha mẹ. Cha mẹ nên bồi dưỡng những thói quen sinh hoạt tốt của con cái, bắt đầu từ những việc nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Hòa nhập vào cuộc sống của con cái, để chúng học được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, biết lo liệu cho mình, chọn cái tốt bỏ cái xấu, phát triển lành mạnh. Càng ngày càng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, trong số các yếu tố quyết định tương lai một con người có thành công hay không, thì yếu tố tính cách lành mạnh là quan trọng nhất.

Yếu tố này bao gồm lòng tự tin, thói quen sinh hoạt tốt, khả năng tự lập, khả năng ứng phó, khả năng quản lý tài sản, khả năng tự khốông chế,… Những điều này chủ yếu bồi dưỡng cho con thông qua cuộc sống hàng ngày. Trải qua những bước ngoặt và thất bại, đứa trẻ có tính cách kiến nghị sẽ không dễ nao núng, đứa trẻ có tính cách sợ sệt, nhát gan sẽ không thể gượng dậy, trẻ có lòng tự tin sẽ chuyển áp lực thành động lực, mà áp lực sẽ trở thành một gánh nặng của đứa trẻ tự ti.

Khơi gợi và rèn luyện tính tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2

Nhân cách kiện toàn sẽ làm cho đứa trẻ như “rồng thêm cánh”. Nhân cách không tốt sẽ khiến cho đứa trẻ đi đến đâu cũng là ngõ cụt. Bởi vậy cha mẹ phải luôn tăng cường bồi dưỡng cho con những kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày, để trẻ nắm bắt được cách giành lấy chìa khóa vàng của sự thành công, đặt cơ sở cho tương lai tốt đẹp sau này.

Giao việc cho trẻ

Nghĩa là khuyến khích và cho trẻ thử làm những việc vừa sức. Chẳng hạn tự đi lấy nước, tự dọn dẹp đồ chơi,tự lau mặt… Đừng làm thay con tất cả mọi việc. Nếu có thể hãy sắp xếp một “công việc” cụ thể cho bé. Ví dụ khi chuẩn bị ăn, bé sẽ phải tự lấy muỗng, khi đi tắm, bé phải tự chọn và lấy quần áo, …dần dần trẻ nhận ra mình có thể tự làm nhiều việc và sẽ rất hào hứng với điều đó.

Tách xa sự bảo hộ

Trẻ nhỏ có xu hướng dựa dẫm vào mẹ đầu tiên, sau đó là đến cha, ông bà, người thân… Vì vậy để trẻ biết tự lập, người thân cần chiến thắng mong muốn ôm ấp, chăm bẵm con mình từ A đến Z. Tránh bế bé nhiều trong ngày mà hãy để bé nằm chơi trên giường rồi ngồi hoặc nằm bên cạnh chơi cùng bé, ru ngủ bằng cách vỗ nhẹ ít lần rồi để bé tự ngủ, không nên bế bé đi qua lại, nựng nịu quá nhiều. Từ khi bé còn nhỏ, việc đầu tiên của bé là chơi và ăn. Trong hai việc đó cha mẹ có thể dạy con vô vàn những kỹ năng tự lập.

Chính từ những việc nhỏ đó thôi, khi lớn lên trẻ sẽ biết tự tìm và làm khi chúng có nhu cầu. Hãy cho bé tự xúc ăn từ khi bé có thể cầm thìa, bé tự ăn hoa quả mà bé thích, tự ăn những món ăn bé thích (chấp nhận việc bé dây bẩn ra quần áo). Mẹ có thể ngồi cạnh, động viên và hướng dẫn trẻ cách ăn, cách sử dụng đồ ăn một cách đúng đắn.

Khơi gợi và rèn luyện tính tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2

Dạy nói lên ý kiến của mình

Các bé cần được tạo thói quen thể hiện các suy nghĩ cá nhân và đưa ra vấn đề. Các bậc phụ huynh có thể định hướng cho các bé bằng cách đặt ra câu hỏi: Con nghĩ sao về chuyện này? Khuyến khích các bé nói chuyện. Tìm một thời điểm thích hợp trong ngày, ngồi lại với con bạn và nói chuyện về một ngày đã qua. Hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào và điều gì các con mong muốn. Khi các bé hỏi tại sao. Đó là một điều tốt, hãy lắng nghe và trả lời những gì bạn biết một cách thật đơn giản và thẳng thắn, đừng vòng vo cũng như đừng bao giờ khiến trẻ cảm thấy ý kiến của mình thật ngốc nghếch.

Cho phép lựa chọn và thất bại

Đôi khi những thất bại từ cuộc sống sẽ dạy các bé nhiều điều. Trải qua thất bại sẽ giúp các bé phát triển thành những cá nhân độc lập và mạnh mẽ. Hãy giúp các con mình hiểu rằng: trong cuộc sống, thất bại là một mặt khác của thành công, quan trọng là các bé đã nỗ lực để thực hiện như thế nào. Và kết quả thành công hay thất bại không quan trọng bằng cả quá trình thực hiện của các bé! Hãy ở bên động viên con khi các bé mất tinh thần, chỉ ra những cách nhìn nhận vấn đề khác, thúc đẩy khả năng tự lực, tự lựa chọn và sáng tạo của các con là những lời khuyên khi muốn giúp con mình độc lập hơn trong cuộc sống!

Để bé tự làm rồi quan sát để biết vướng mắc chỗ nào rồi chỉ dẫn bé cách làm đúng. Tập dần từng việc, từ tự ăn, tự mặc quần áo, tự dọn dẹp đồ đạc…hoặc để trẻ tự do làm điều gì trẻ thích chứ không nên ép buộc phải tự lập đồng bộ. Mẹ có thể làm mẫu để bé quan sát, học theo, lưu ý làm thật chậm và vừa làm vừa thuyết minh bằng lời cho bé nghe. Không tỏ ra sốt ruột khi trẻ thất bại nhiều lần bởi như vậy sẽ gây áp lực và khiến trẻ mất hết tự tin. Tùy vào khả năng của trẻ để rèn giũa, nhanh chậm không quan trọng mà vấn đề là trẻ làm được gì.

Nguồn tổng hợp