Khi nghệ thuật ẩm thực tác động đến chính trị của nước Pháp

2 years ago Nga Truong 0

Tại Pháp, quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và nổi tiếng, ẩm thực được sử dụng như một vũ khí quan trọng trong các buổi chiêu đãi nhằm tác động đến chính kiến của các nhà lãnh đạo, các chính trị gia

Ẩm thực không chỉ đơn thuần là chuyện ăn uống bình thường của con người, mà còn là một nghệ thuật. Nhắc đến ẩm thực Pháp cũng như chính trị nước Pháp, cả thế giới phải ngả mũ bởi không chỉ nhắc đến một đỉnh cao của tinh hoa ẩm thực đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, Kinh đô Ánh Sáng còn là quê hương của những đầu bếp trứ danh, là nơi khai sinh ra những món ăn thượng hạng cũng như định hình nên một phong cách ăn uống cầu kỳ đã trở thành chuẩn mực của ẩm thực thế giới.

Brillat Savarin, chuyên gia ẩm thực người Pháp vào thế kỷ 19 từng nói: “Ăn một món ngon mang lại nhiều hạnh phúc, hơn cả việc chinh phục được vũ trụ”. Người Pháp không những đã biết tận dụng nghệ thuật ẩm thực truyền thống nổi tiếng của quốc gia mình để chinh phục cả thế giới mà còn biến nó thành một thứ vũ khí quan trọng và bí mật mang tính quốc gia, từ đó khai sinh ra nền chính trị ẩm thực ở Pháp. Từ đây, đằng sau những món ăn ngon được chuẩn bị ở Điện Élysées, Dinh Tổng thống hay Điện Matignon, Dinh Thủ tướng, đã diễn ra những cuộc trao đổi, những thỏa thuận và cả những tranh luận tối quan trọng liên quan đến chính sự trong nước và ngoài nước giữa các nhà lãnh đạo nước Pháp và các vị nguyên thủ quốc gia là khách mời. Theo các sử gia thì nền chính trị ẩm thực được sản sinh dưới thơi hoàng đế Napoléon Bonaparte. Vị hoàng đế người đảo Corse này luôn muôn làm vang danh nước Pháp trên các bàn tiệc với các món ăn truyền thống tuyệt vời của nước Pháp do chính Antoine Carême, một trong những đầu bếp người Pháp nổi tiếng nhất châu Âu thời ây đích thân chế biến.

Khi nghệ thuật ẩm thực tác động đến chính trị của nước Pháp - Ảnh 1

Thế nhưng, chính dưới thời vua Louis Philippe, nghệ thuật ẩm thực mới thực sự tác động đến chính trị và đã trở thành quốc sách khi được Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Talleyrand sử dụng như một thứ vũ khí bí mật để làm say mê các khách mời khó tính là vua chúa nước ngoài. Chính từ bàn tiệc ở Cung điện Versailles mà Talleyrand đã thuyết phục được Nga hoàng Alexandr Đệ nhất ủng hộ sự quay trở lại chính trường châu Âu của dòng họ Bourbons sau khi hoàng đế Napoléon Bonaparte bị bại trận trước quân đội Nga tại Austerlitz, nhằm tạo được sự ổn định tối cần thiết cho chính trương đang rối ren của nước Pháp. Khi được Nga hoàng Alexandr chấp thuận đề nghị của mình, Talleyrand vội đi một mạch xuống bếp và hét lên với các đầu bếp: “Chính các bạn đã cứu được nước Pháp khỏi cơn khủng hoảng chính trị”.

Dưới thời Tổng thống Charles de Gaulle, chính đệ nhất phu nhân Yvonne là người phụ trách tổ chức các buổi tiệc chiêu đãi cấp quốc gia tại Điện Elysées. Bà cũng là ngươi duy nhất có quyền chọn các món ăn ngon dựa vào cuốn Nghệ thuật ẩm thực của Escoffier, vốn được xem là sách gối đầu giường của các đầu bếp tiếng tăm ở Pháp. Nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Mỹ John Kennedy, Richard Nixon, Thủ tướng Liên Xô Alexei Kossygin… đã từng tấm tắc khi dùng các món ăn như sườn bò tơ nấu theo kiểu Orloff, thịt bò băm nâu với nước sốt vùng Périgueux, gà trống thiến nướng theo kiểu Margaux với món ăn tráng miệng là táo đông lạnh chưng dâu tây trong các buổi tiệc chiêu đãi. Đến thòi Tổng thống Georges Pompidou, các món ăn truyền thống theo kiểu Pháp có phần thay đổi như thêm vào nhiều hải sản nhưng cũng không kém phần đặc sắc trong các buổi tiệc chiêu đãi cấp quốc gia. Còn dưới thời Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing, thực đơn của các buổi tiệc chiêu đãi mang dáng vẻ hiện đại hơn, bớt màu mè với tôn chỉ là ít thịt, nhiều hải sản, rau quả vốn là đặc sản khắp mọi miền của nước Pháp. Nhưng cũng trong thời này, các món ăn tráng miệng làm từ kem đã bị khai tử.

Thời Tổng thông Francois Mitterrand, trước khi tổ chức tiệc chiêu đãi thượng khách cấp quốc gia, Bộ Ngoại giao phải cung cấp các thông tin liên quan đến sở thích ẩm thực của các vị nguyên thủ quốc gia sẽ là khách mời cho văn phòng Điện Élysées. Bếp trưởng của Điện Élysées, Joel Lenormand kể lại: “Có lần Tổng thông Mitterrand đã ra lệnh cho một chuyên gia pha trà phải sang tận thành phố Casablanca của Maroc học cách pha trà có mùi bạc hà truyền thống của Maroc để chuẩn bị tiệc chiêu đãi vua Maroc, Hassan I, trong chuyến viếng thăm nước Pháp vào năm 1992”. Nhiều sử gia đã công nhận, dưới thời Tổng thống Mitterrand, nền chính trị ẩm thực của nước Pháp đã thể hiện đầy đủ vai trò của nó, trở thành một nghệ thuật và trở thành vũ khí sắc bén để thuyết phục chính kiến của các vị nguyên thủ là khách mời của Mitterrand.

Khi nghệ thuật ẩm thực tác động đến chính trị của nước Pháp - Ảnh 2

Đến thời Tổng thống Jacques Chirac, nền chính trị ẩm thực của Pháp lại được cách tân theo tôn chỉ ăn ngon, thoải mái và gần gũi. Chính ông Chirac đã khai sinh ra việc mời nguyên thủ quốc gia đến thưởng thức các món ăn đặc sản của nước Pháp tại các nhà hàng nổi tiếng ở thủ đô Paris. Trong không khí âm cúng, cho dù được bảo vệ cẩn mật, khách và chủ cùng thưởng thức các món ăn ngon và nhân tiện thảo luận luôn các vấn đề quốc sự. Tổng thống Chirac cùng phu nhân Bernadette đã từng đưa Tổng thốg Nga Vladimir Putin cùng phu nhân Ludmilla đến nhà hàng D’Chezeux ở phía Nam thủ đô Paris để thưởng thức món heo sữa quay và ốc sên lăn bột tuyệt ngon của nhà hàng này. Tổng thống Chirac cũng từng đưa Thủ tướng Đức Gerhard Schroder và phu nhân đến nhà hàng La Cigalle ở quận 7, Paris để thưởng thức món gan nhồi thịt đặc sắc của vùng Normandie.

Chính những buổi ăn ngồi đối mặt với nhau mà không có sự hiện diện của các bộ trưởng, các cố vân đã dễ dàng giúp các nhà lãnh đạo thống nhất với nhau nhiều chuyện quốc sự. Đương nhiên, đặc quyền này, Tống thống Chirac chỉ dành riêng cho những vị khách mời đặc biệt. Còn đối với nguyên thủ các quốc gia khác, những bữa tiệc chiêu đãi vẫn phải tổ chức ở Điện Élysées. Bởi vì dù muốn hay không, tiệc tùng ở Điện Élysées mới tỏ rõ hết sức thu hút của nền chính trị ẩm thực của nước Pháp như nhận định của nhà ẩm thực Brillat Savarin: “Hãy cho tôi biết người ta đã chiêu đãi những món gì ở Điện Élysées, tôi sẽ cho bạn biết vị khách đó có tầm quan trọng với nước Pháp như thế nào!”.

Theo Point de Vue