Khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ bằng phương pháp đơn giản

1 year ago Nga Truong 0

Bệnh đái dầm ở trẻ em là chứng tiểu tiện không tự chủ được trong lúc ngủ, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bé nhà bạn có mắc chứng này? 

Trong một nhóm gồm 30 đứa trẻ lên năm, thì bao giờ cũng có 5 – 6 trẻ bị đái dầm ban đêm. Thậm chí, có thể lên 10 vẫn bị hiện tượng đó. Sự thực, theo mức lớn lên mọi việc sẽ được ổn định, nhưng có thể giải quyết vấn đề sớm hơn. Đâu là cách khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ bằng phương pháp đơn giản nhất???

Nguyên nhân đái dầm

Rất ít khi liên quan đến những bệnh, như nhiễm trùng đường tiết niệu hay đái tháo. Bác sĩ sẽ xác định cái đó theo kết quả phân tích nước tiểu. Thường nguyên nhân là ở chỗ một số trẻ có thói quen kiểm soát được bọng đái lâu hơn trẻ khác. Điều đó thường xảy ra ở các bé nam hơn là ở các bé gái. Bất ngờ đái dầm ban đêm: sau một thời gian tất cả đều bình thường, đột nhiên có dấu hiệu của stress: Được đi học, lại có một bạn nam hay nữ vào trường, chuyển nhà mới v.v… Khi không có nguyên nhân rõ ràng, thì có thể là bệnh, nên đến bác sĩ để xác định theo kết quả phân tích nước tiểu.

Khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ bằng phương pháp đơn giản - Ảnh 1

Lời khuyên

Nếu con bạn bị “đái dầm” vào đêm thì không nên mắng nhiếc và trừng phạt nó làm cho nó ngượng ngùng. Làm vậy chỉ tổ làm cho tình hình xấu đi, vì rằng stress lại càng tăng lên ở trẻ. Thỉnh thoảng dậy giúp trẻ, cho nó “đi bô” ban đêm trong lúc đang ngủ. Làm vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, thần kinh và tiền bạc. Nhưng việc cho trẻ đi đái đêm đôi khi vẫn không tránh khỏi đái dầm!

Điều trị tại nhà

Có thể phải trao đổi với bác sĩ những phương pháp khác nhau để chọn ra phương pháp có hiệu quả nhất. Thường bảng sao, trong đó có chỉ số và ngày trong tuần lễ, cũng giúp ích được. Nếu trẻ sáng dậy “khô”, thì nó vẽ một sao mầu. Sau 5 hoặc 10 sao, thì nó sẽ nhận được thưởng – một sao vàng. Điều đó khuyến khích nó dần dần tự kiểm soát được. Đối với những trẻ lớn tuổi hơn, thì có thể giao cho nó tự đi giặt lấy những thứ mà đêm nó “làm ướt”. Khi đó giường chiếu khô sẽ trở thành phần thưởng của nó cho nó và đứa trẻ không cảm thấy có lỗi hoặc không buồn phiền khi phải thay chăn chiếu.

Quan trọng là để đứa trẻ không cho việc đó là trừng phạt, mà coi như một phương pháp lấy hoàn cảnh để kiểm tra, giáo dục.  Đôi khi trẻ cũng đái dầm cả ban ngày. Để giúp trẻ trên 7 tuổi, có thể dùng đồng hồ báo thức. Đồng hồ sẽ báo thức vừa lúc chăn đệm bắt đầu ướt (máy phát đặt dưới khăn trải giường sẽ phản ứng với độ ẩm). Đứa trẻ sẽ có thói quen tỉnh dậy khi mới bắt đầu “đái dầm”, sau đó qua vài tháng sẽ thức dậy trước khi bắt đầu…

Sự can thiệp của bác sĩ

Bác sĩ có thể cho thuốc chống trầm uất giúp bạn lấy “đái dầm” để kiểm tra và thuốc Desmôprêsin để sản xuất nhân tạo hoóc môn làm giảm nước tiểu thải ra. Đó là thuốc có hiệu quả nhất và có tác dụng trong một thời gian ngắn. Có thể dùng cho trẻ khi nó đi trại hay đến chơi nhà bạn.

 

Nguồn tổng hợp