Hội chứng ngừng thở của trẻ dưới 3 tuổi khi tập đi

2 years ago Nga Truong 0

Khoảng 1-2 phần trăm trẻ đang tập đi làm cho cha mẹ lo sợ vì ngừng thở. Những cơn ngừng thở: thực chất là không có hại, và thường trẻ tự thở lại bình thường. Nhưng nhìn chung khi bị ngưng thở đáng sợ đến mức không thể tin được rằng hiện tượng đó là vô hại.

Thường thường, cơn bắt đầu sau khi đau đã biến chuyển hay sau khi bị stress. Thoạt đầu đứa trẻ kêu la hay khóc thét, sau đó ngừng thở và đỏ tía người lên. Đôi khi thở được phục hồi ngay lúc đó. Ở một số trẻ khác, màu đỏ chuyển thành màu xanh tái, rồi có thể ngất lịm, bất tỉnh nhân sự. Hội chứng ngừng thở của trẻ dưới 3 tuổi khi tập đi thường kéo dài vài giây, rồi sau đó thở được phục hồi, trở lại bình thường. Nếu qua vài phút, đứa trẻ không tỉnh lại, hãy xử thế như trong trường hợp ngất 

Co giật chân tay: đó là một triệu chứng đáng lo ngại. Nguyên nhân co giật và ngất trong lúc lên cơn là não không được cấp đủ ôxy. Đó là triệu chứng vô hại và sẽ qua đi, nhưng khi còn nghi ngại, thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để loại trừ động kinh.

Lời khuyên: Người ta cho rằng trong những trường hợp nêu trên không cần phải làm gì cả. Do đó, các bác sĩ không cho thuốc gì hết. Nên vẩy nước lạnh vào đứa trẻ khi nó bắt đầu lên cơn. Làm thế có thể giúp nó phục hồi lại hô hấp ngay. Những cơn ngừng thở thường xảy ra chủ yếu ở những trẻ tuổi từ 18 tháng đến 2 năm và thường biến mất sau 3 tuổi.

Hội chứng ngừng thở của trẻ dưới 3 tuổi khi tập đi - Ảnh 1

Hãy đến bác sĩ trong những trường hợp sau:

–    Các cơn ngất ở con bạn xảy ra không như miêu tả ở đây;

–    Ngất kéo dài hơn vài giây.

–    Trong lúc lên cơn, trẻ bị vãi nước tiểu.

–    Nó cắn lưỡi.

–    Chân giãy giụa.

Đó có thể là những dấu hiệu của động kinh. Nếu sau 3 năm không cắt cơn, thì đứa trẻ phải được bác sĩ theo dõi. Chứng ngưng thở tím tái là hiện tượng khó tránh khỏi đối với trẻ sinh non, nếu cơn ngưng thở kéo dài có thể gây hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ảnh hưởng đến não hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên bố mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi bé chặt chẽ để có biện pháp xử lý kịp thời khi cơn ngưng thở xảy ra. 

Nguồn tổng hợp