Gả chồng hay gây dựng hôn nhân cho con cái ???

1 year ago Nga Truong 0

Nhiều cha mẹ có con cái hững hờ phó mặc tương lai các con cho sự tình cờ. Họ không muốn bỏ ra một chút khó khăn để gây dựng cho các con.

Ở các tỉnh có không biết bao nhiêu thí dụ về cảnh gia đình không có dây liên lạc nào ngoài họ hàng, họ thờ ơ với tất cả mọi người, bởi vậy họ sống quạnh hiu giữa các tỉnh thành vui vẻ, hoạt động ồn ào. Những người con gái ở nhà chán ngán mà sự nghiêm khắc của phong tục cổ nước ta giữ gìn họ khiến họ không dám hòa mình với một đám bạn trai mà từ đó họ có thể tìm được một người chồng. Vậy với cuộc sống hiện nay thì cha mẹ nên gả chồng hay gây dựng hôn nhân cho con cái ???

Người mẹ tưởng rằng mọi việc sẽ xảy ra như hồi mình còn trẻ trung, có những người đàn ông có nhiều thì giờ nhàn rỗi chú ý đến người thiếu phụ họ gặp trong những cuộc đi chơi hay trong những buổi lễ nhà thờ. Mọi sự đã thay đổi, những người thanh niên thời nay họ chú ý đến những người đàn bà họ gặp ngoài đường nữa. Nếu muốn gả chồng cho con gái ta phải vây lấy một đám người quen biết. Ta phải hi sinh tính lười của mình để có thể tìm cho con một người xứng đáng.

Cha mẹ có con gái đến tuổi gả chồng không thể đóng cửa ngồi yên trong nhà, người ta không đến tận nhà tìm con gái mình và cha mẹ còn thiệt mất nhiều từng trải do sự giao thiệp với người đời đem lại cho. Ta phải tìm hiểu rõ người mà ta đem trao cả hạnh phúc và cuộc đời con gái ta, như thế nhưng không thể chỉ có những sự giao thiệp thông thường với họ được, những lúc gặp gỡ ta phải dùng hết năng lực quan sát tính tình người có thể trở nên chồng con gái ta.

Gả chồng hay gây dựng hôn nhân cho con cái ??? - Ảnh 1

Vấn đề hồi môn là vấn đề cần quan tâm khi gả chồng cho con gái. Thời đại ngày nay cuộc đời thật khó khăn khiến người ta bắt đầu tha thứ cho những, người đàn ông đã trông vào sự phối hợp bằng con mắt không được thanh liêm. Cha mẹ nên dành dụm ngay từ khi đứa con gái ra đời để kiếm cho đứa trẻ một cái vốn xứng đáng với địa vị người cha nó, vì chồng nó, lẽ tất nhiên phải có địa vị gần như thế hay ít ra cũng có vài phương diện giống như địa vị người cha. Người ta phải mong cho con gái có một số hoa lợi ít ra cũng đủ cho việc chi tiêu hàng năm bên nhà chồng.

Nếu người con gái không lấy chồng thì sẽ tự lập được, sự an toàn ấy hầu hết những người cha bây giờ có thể kiếm cho con bằng nhiều cách. Khi người ta sắp giã từ cõi đời mà con gái không tìm được một người chồng che chở và cũng không có tài thì thật đáng lo ngại. Nếu người ta không thể cho con cái một cái vốn, một số lợi tức thì phải cấp cho con những cách sống khác. Ta phải làm mất cái nết kiêu ngạo, ngu dại, phải ca tụng tính cao quí của sự làm việc nó cung cấp lương thực cho ta hàng ngày.

Những ngành chính trị cao và nhà học chính đã mở rộng cho phụ nữ. Việc thương mại cũng đem đến cho họ nhiều việc làm và có những ngành kỹ nghệ có thể nuôi sống con ta hơn mỹ thuật lớn lao mà rất hiếm người được thành công. Có người ham thích địa vị tùy tòng hay quản gia, nghề ấy cũng như những nghề khác, rất nhiều người làm, có khi một chỗ cần mà có hàng trăm người xin; nhưng nên nói rằng nghề ấy không có lợi nhiều như người ta tưởng và chỉ cao hơn hàng tôi tớ một bậc. Không phải chúng ta không thấy có những gia nhân lương thiện rất đáng quí; nhưng nhiều người nghi ngờ rất đúng về tư cách của họ. 

Khi những người làm cha mẹ tự biết không có sản nghiệp, không có cách sống nào để lại thì phải kiếm cho con một cái nghề hay gây cho nó một cuộc buôn bán; một tiểu công nghệ cho nó có cách sinh nhai. Một người con gái hay một góa trẻ với một đàn con có khi bị chơ vơ trên đời không biết có nơi nào có thể lao đầu vào để kiếm cơm ăn hàng ngày, nếu họ không có bằng cấp cao họ sẽ không tìm được việc làm. Có nghề trong tay lúc nào cũng có thể ứng dụng được, nhất là người ta làm ngay khi còn sinh thời cha mẹ hay chồng.

Người tổng hợp