Đừng nên hiểu sát nghĩa của thông điệp trên những chiếc áo thun

2 years ago Nga Truong 0

Mùa hè vừa qua, hầu hết những chiếc áo thun trên người những phụ nữ trẻ ở châu Âu và Mỹ đều in những hàng chữ, khẩu hiệu ở ngang ngực.

Nội dung những thông điệp này cũng mới và táo bạo hơn trước. Đã hết rồi thời của những khẩu hiệu hiền lành như “Tôi yêu NY” hoặc “Hãy thư giãn”. Ngay cả những thiếu nữ kín đáo cũng không e ngại khoác lên người những chiếc áo với hàng chữ khiêu khích “Tôi yêu những nụ hôn”, “Tôi yêu các chàng trai”, hoặc ngược lại “Tôi ngừng chạy theo các chàng trai”, những cũng đừng nên hiểu sát nghĩa của thông điệp trên những chiếc áo thun ấy.

Trên xe buýt, tại siêu thị, ở hiệu giặt, những từ ngữ cũng xuất hiện Áo thun – có – lời đang là mốt được ưa chuộng của phụ nữ trẻ phương Tây. Những chữ, những câu trên áo đầy khiêu khích, nhưng bạn đừng hiểu nó theo đúng từng từ.  nhiều trên ngực áo của những người phụ nữ. Một cách táo bạo và phô trương hơn, một số “quí bà” còn diện áo – có – lời đến nơi làm việc. Antonia Dart, 25 tuổi, nữ tùy viên báo chí, có đến 47 chiếc áo thun in khẩu hiệu. Cô thấy chẳng có gì gây sốc khi cả ngày ngồi ở văn phòng với chiếc áo in từ… “Sexy”! Thế các nam đồng nghiệp của cô nghĩ sao? Cô nói thẳng “Tôi không biết và tôi cũng chẳng cần biết”.

Đừng nên hiểu sát nghĩa của thông điệp trên những chiếc áo thun - Ảnh 1

Theo nhà tạo mẫu Helen Walters, thái độ ấy giải thích sự ưa chuộng mốt mới này: “Mục tiêu của những chiếc áo thun có khẩu hiệu là gây sốc tại những nơi công cộng hay cơ quan, hay xô đổ những gì tưởng như đã được nhất trí. Trong các thập niên 60, 70 và 80 của thế kỷ XX, các thiếu nữ sử dụng khẩu hiệu trên áo để phản đối chiến tranh, chống lại chế độ quân chủ hay chống vũ khí hạt nhân. Giờ đây, họ không quan tâm nhiều đến chính trị nữa, nhưng vẫn muốn gây chú ý”. Trước kia, những chiếc áo thun của các phụ nữ trẻ in lời yêu cầu quân đội Anh rút khỏi Bắc Ireland. Giờ đây, những chiếc áo kia mời mọc khách qua đường nhìn ngắm bộ ngực của chủ nhân.

Một điều đáng chú ý: Những chiếc áo thun của nam giới vẫn vắng chữ! Dù bộ ngực rộng và phẳng của các ông là nơi lý tưởng để in các thông điệp. Tại sao lại có sự phân biệt này? Tiến sĩ Daniel Cordle, thuộc phân khoa Anh ngữ và phương tiện truyền thông Đại học Nottingham Trent, cho biết: “Trên quan điểm lịch sử, phụ nữ nào cũng là đối tượng thu hút cái nhìn của nam giới, chứ không phải điều ngược lại. Những khẩu hiệu trên áo này nhắc lại sự bất quân bình về quyền giữa hai phái; đồng thời cho thấy một sự thay đôi. Phụ nữ dùng chính cơ thể để chống lại sự bất bình đẳng về giới ấy”.

Nhưng những chiếc áo với khẩu hiệu rõ ràng và khiêu khích ấy lại khiến cho những người theo chủ nghĩa nữ quyền không hài lòng. Tại sao lại mời đàn ông (nhất là nam đồng nghiệp), nhìn ngắm bạn như một đối tượng tình dục? Thậm chí có cả một khẩu hiệu đầy vẻ nghi ngờ: “Anh có xứng tầm không?”. Cách đây chưa lâu lắm, các ông còn xem việc ngắm cơ thể một nữ đồng nghiệp là điều bình thường. Và đúng vào lúc các ông từ bỏ thói quen này, tại sao các bà lại khiêu khích họ bằng cách mặc một chiếc áo mang một lời mời mọc khiêu gợi?

Đừng nên hiểu sát nghĩa của thông điệp trên những chiếc áo thun - Ảnh 2

Theo tiến sĩ Cordle, “Người ta có thể tưởng những khẩu hiệu mời gọi nam giới xem người mặc áo như một đối tượng tình dục, nhưng cũng đừng quên những khẩu hiệu ấy cũng kết tội các ông”. Chẳng hạn câu “Hãy nhìn thẳng vào mắt tôi” in trên ngực áo của một thiếu nữ, thu hút cái nhìn của nam giới vào vùng gọi cảm ấy; đồng thời cũng khô khan nhắc nhở đừng nhìn vào vùng ấy. Paul Martin, giảng viên văn học tại một khóa học dành cho người lớn, đã trải qua kinh nghiệm đau thương này. Trong một buổi học về phân tích ngôn ngữ, một nữ học viên ngồi ở hàng ghế đầu mặc chiếc áo thun in đến 5 hàng chữ “Tôi yêu những nụ hôn” trên ngực áo.

Paul Martin kể: “Tôi biết rằng không nên nhìn hàng chữ ấy, thế mà tôi lại có mặt ở đó để dạy cho cô ta biết tầm quan trọng của các từ trong ngôn ngữ của chúng tôi. Hết buổi hoc, tôi bị… nhức đầu dữ dội và hy vọng cô học viên ấy sẽ mặc một chiếc áo – không – lời vào buổi học sau!”. Những người mặc loại áo thun in thông điệp cho rằng họ chống lại sự đạo đức giả. Vấn đề đối với người khác là đừng hiểu những khẩu hiệu ấy theo đúng từng chữ; và đừng dừng lại ở cái nghĩa đen rành rành. 

Nguồn tổng hợp