Dấu hiệu phân biệt 2 loại ho ở trẻ là ho co thắt hay ho gà

1 year ago Nga Truong 0

Đa số các trường hợp ho ở trẻ em là do cảm lạnh thông thường và không đáng ngại. Tuy nhiên, cha mẹ đừng nên mất cảnh giác với những kiểu ho khác lạ của bé.

Những cơn co thắt khi ho, đa số chúng ta đã từng quen, vì điều đó có thể là phản ứng đối với không khí đầy bụi, khói hoặc khô hanh. Ho cảm lạnh thường ở dạng từng cơn một do các hỗn tạp trong khí quyển gây ra. Đôi khi họ tự gây ra viêm và kích thích cổ họng và phế quản, nên dẫn đến những cơn ho càng dữ dội hơn. Xảy ra cái vòng luẩn quẩn đó kết quả là cơn ho có thể kéo dài vài phút. Vậy nên cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu phân biệt 2 loại ho ở trẻ là ho co thắt hay ho gà.

Tất cả điều đó hoàn toàn đã rõ, nên không cần phải điều trị đặc biệt gì cả. Nhưng đôi khi những cơn ho ở trẻ em lại là dấu hiệu của ho gà. Ho gà: thường ở cả những trẻ đã tiêm chủng là do vì có ba loại vi khuẩn khác nhau gây ra những triệu chứng tương tự. Tuy việc tiêm chủng phòng chống rất tốt đối với vi khuẩn Bordetel la pertussis gây ra ho gà, nhưng lại bất lực đối với các loại vi khuẩn khác. Tuy vậy nếu chỉ tiêm chủng cho trẻ phòng chống riêng một bệnh ho gà thôi, thì rất nguy hiểm sau này. Các loại vi khuẩn khác là tác nhân kích thích những nhiễm trùng tương tự nhưng có nhẹ hơn.
Dấu hiệu phân biệt 2 loại ho ở trẻ là ho co thắt hay ho gà - Ảnh 1

Các cơn ho kèm theo nôn có thể là triệu chứng ho gà. Đặc trưng là sau khi ho, đứa trẻ thở vào gấp gáp có tiếng rít âm thanh cao. Điều đó càng khẳng định chẩn đoán là đúng, tuy nhiên những trẻ nhỏ thường có những cơn co thắt có thể rất mạnh. Đứa trẻ ho đến nỗi cảm thấy như là trong phổi nó không còn không khí, mặt tái mét, cuối cùng gấp gáp thở vào rất to. Thường thường ho nhiều về đêm. Đôi khi ho gà bắt đầu từ cảm lạnh có kèm theo ngạt mũi và sốt nhẹ rồi sau đó vài ngày mới xuất hiện ho nhiều. Sau khi ho gà kéo dài hàng tuần và thậm chí hàng tháng, có thể chỉ còn ho nhẹ hơn. Nó là một trong những nguyên nhân xuất hiện ho kinh niên.

Lời khuyên: Đến bác sĩ, nến bạn nghi ho gà. Tuy với bệnh đó không cần phải điều trị gì đặc biệt, nhưng để bác sĩ kiểm tra tính nguy hiểm của nhiễm khuẩn, cho một liệu trình thuốc kháng sinh để ngăn ngừa lây lan sang những trẻ khác. Parasêtamôn giúp giảm đau và hạ nhiệt độ. Thuốc ho nước cũng giúp được chút ít. Thuốc an thần không nguy hiểm, dạng sirô cũng giảm được ho về đêm. Lúc đầu, bệnh bắt đầu với triệu chứng giống như cảm lạnh bao gồm chảy nước mũi, ho nhẹ và sốt. Sau một hoặc hai tuần, ho sẽ nhiều hơn, đôi khi rất dữ dội khiến bạn mệt lử. Do đó, nếu bé có biểu hiện ho này thì không nên chủ quan mà cần được chăm sóc y tế kịp thời vì nếu ho gà không được điều trị có thể dẫn đến viêm phổi. Ho gà được chẩn đoán với các xét nghiệm máu, chụp X-quang và điều trị bằng kháng sinh.

Nguồn tổng hợp