Cơ thể bé gái tiết ra những hormon sinh dục nào, có tác dụng gì?

1 year ago Nga Truong 0

Những hormon sinh dục cơ thể bé gái tiết ra chủ yếu là chỉ hormon sinh dục nữ, kích tố thai, và một lượng nhỏ hormon sinh dục nam.

Sự sản sinh hormon sinh dục chủ yếu là do các noãn nang trong buồng trứng và hoàng thể đảm nhiệm. Hormon sinh dục nữ bao gồm oestradiol, oestriol và oestrone. Trong đó, số lượng oestradiol là nhiều nhất, thông thường mỗi ngày sản xuất bình quân là 0.2-0.9mg. Thời kỳ đầu tiết ra tương đối ít, trước lần kinh nguyệt đầu tiên thì dần nhiều lên, có đặc điểm là phân tiết theo chu kỳ.

Hormon sinh dục nữ có một số tác dụng sau

– Thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển của cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cơ quan sinh dục ngoài, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng, và bản thân buồng trứng, đồng thời duy trì chức năng bình thường.

Sơ đồ điều tiết hormon ở nữ

– Thúc đẩy buồng trứng chế tạo ra trứng. Nhưng ở thời kỳ nhi đồng, buồng trứng không có chức năng chế tạo trứng, cho đến thời kỳ dậy thì (khoảng 12-13 tuổi) thì chức năng  của nó mới được thức tỉnh, noãn nang phát triển bước vào nền nếp, bắt đầu sản sinh các hormon nội tiết.

Những đặc tính sinh dục cấp II ở nữ giới thể hiện ra như da dẻ mịn màng, ngực phát triển, âm điệu trở nên cao, vòng mông nở, xương chậu rộng thêm, thân thể nở nang, gây ra và duy trì ham muốn tình dục, trở thành động lực của chức năng sinh dục. Ngoài ra, hormon sinh dục nữ còn điều hòa nước, cân bằng muối, giúp chuyển hóa chất béo, protein, có tác dụng tích tụ canxi trong xương. Kích tố thai, chủ yếu là progesterone. Trước khi rụng trứng, số lượng progesterone trong cơ thể rất ít. Sau khi rụng trứng, có một thể vàng thành lập ở nơi tiểu nang bị vỡ ra và sản sinh ra một lượng lớn progesterone.

Kích tố thai có những tác dụng sau

– Làm cho tuyến thể trong nội mạc tử cung tiết ra lượng lớn dịch tuyến, như là "bón phân" cho nội mạc tử cung, khiến cho nội mạc dày lên.

Cơ quan sinh dục ở nữ

– Làm cho tử cung và cơ ống dẫn trứng hoạt động chậm đi, tiện cho trứng thụ tinh di cư đến tử cung. Đồng thời làm cho trứng thụ tinh đã "cấy" trên nội mạc tử cung không bị tử cung xua đuổi.

– Hỗ trợ cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi và nhau thai. Thúc đẩy cấu tạo tuyến sữa phát triển và sản sinh sữa.

Còn về hormon sinh dục nam buồng trứng tiết ra như testosterone thì số lượng rất ít không đáng kể. Nhưng khi buồng trứng có bệnh, ngẫu nhiên lượng testosterone sản sinh ra sẽ tăng lên, như vậy sẽ sinh ra sự rối loạn đặc trưng nam giới, như chứng rậm lông ở nữ giới… 

Nguồn tổng hợp