Chế độ ăn kiêng như thế nào để giảm béo phì hiệu quả nhất??

2 years ago Nga Truong 0

Nhìn người ta thắt đáy lưng ong hoặc thân gầy như hạc, còn mình cứ như quả lê hoặc thùng phi thì quả thật là điều tủi hổ vô cùng.

Béo phì là điều đau khổ nhất đối với các bạn gái. Thậm chí tinh thần các bạn gái trẻ xuống thấp, đến nỗi nhiều cô đã tự tìm cách giải thoát khỏi cõi đời này. Chính vì vậy, rất nhiều bà, nhiều cô, bằng bất cứ giá nào cũng đều tìm cách làm sao cho mình có được thân hình thon thả. Nắm được yếu tố tâm lý của phái đẹp, rất nhiều thẩm mỹ viện, nhiều chuyên viên tư vấn sắc đẹp…đã có đất dụng võ. Nhưng không phải tất cả đều tốt đẹp như mình mong muốn đâu. Chúng tôi cố gắng sưu tầm những phương pháp và những tư vấn về việc ăn kiêng để giảm béo phì, làm đẹp, hy vọng những tư liệu này giúp cho quý bà quý cô tự tin hơn khi muốn trị hình dáng chim cánh cụt của mình.

Những điều nên biết khi ăn kiêng

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy quăng ngay những lo lắng về việc chọn chế độ ăn kiêng nào hiệu quả nhất. Đơn giản là bạn hãy chọn lấy chương trình nào dễ thực hiện nhất, các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo.  Lời khuyên này được đưa ra sau khi các chuyên gia phát hiện thấy thành công của chế độ ăn kiêng dường như phụ thuộc vào mức độ gắn bó với nó, chứ không phái với việc chọn chế độ nào. Các chuyên gia trên khắp thế giới đã cảnh báo về sự gia tăng số người béo phì do việc ăn uống không điều độ gây ra. Tính chung, theo Tổ chức Y tế thế giới, có trên 1 tỷ người có cân nặng quá mức.

Chế độ ăn kiêng như thế nào để giảm béo phì hiệu quả nhất?? - Ảnh 1

Cùng lúc, hàng loạt các phương pháp ăn kiêng cũng ra đời. Chẳng hạn, chế độ ăn Zone hướng tới tỷ lệ 40:30:30 cho số calo lấy được tương ứng từ tinh bột, chất béo và đạm. Gần đây, người ta cũng quan tâm tới chế độ ăn Atkins, theo đó sẽ tối thiểu hóa lượng tinh bột ăn vào, trong khi lại không hạn chế chất béo. Tuy nhiên, hiệu quả tương đối của những chế độ ăn kiêng này vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Để so sánh hiệu quả của 4 loại chế độ ăn kiêng quen thuộc, Michael Dansinger thuộc Trung tâm y khoa Tufts-New England ở Boston và cộng sự đã chọn ngẫu nhiên 160 người trưởng thành tham gia vào 1 trong 4 chế độ ăn kiêng.

Các chế độ này bao gồm Atkins, Zone, cùng với chế độ ăn Weight Watchers (trong đó hạn chế khẩu phần và calo) và chế độ ăn Ornish (dành cho người ăn chay, chỉ lấy 10% calo từ chất béo). Khi bắt đầu nghiên cứu, những người đàn ông và phụ nữ có cân nặng trung bình tương ứng là 106 và 93 kg. Sau 1 năm, Dansinger và cộng sự tìm thấy rằng trong mỗi nhóm ăn kiêng, khoảng 1/4 số người tình nguyện giảm được hơn 5% trọng lượng ban đầu. Nhưng tính chung thì không có sự khác biệt nào giữa bốn nhóm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy có sự khác biệt lớn giữa những người hăng hái thực hiện chế độ ăn kiêng và những người không mặn mà lắm. Một phần ba những người tham gia tuân thủ chương trình chặt chẽ đã giảm trung bình 7% cân nặng, trong khi xét trên cả nhóm, tý lệ này chi bằng một nửa như vậy. Kết quả này nghe như có vẻ chủ quan, song Danslnger và cộng sự cho biết họ hy vọng sẽ loại bỏ được quan điểm cho rằng việc thay đổi chế độ ăn là không quan trọng, và rằng một chương trình giảm cân là tốt cho tất cá mọi người. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đề nghị mọi người hãy lựa chọn bất cứ phương án nào phù hợp với họ nhất.

Áp dụng chế độ ăn giảm cân thần tốc

Khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng, có thể bạn sẽ giảm cân rất nhanh trong 2 tuần đầu. Tuy nhiên, nếu trong các tuần tiếp theo tình trạng cân nặng vẫn giảm như vậy thì khối lượng cơ bắt đầu giảm xuống và sự trao đổi chất cũng làm việc kém hiệu quả hơn. Do vậy, cần phải từng bước áp dụng chế độ ăn kiêng để tiêu hao lượng mỡ thừa và không phải khối lượng cơ thể giảm tức tốc là tốt đâu nhé.

Chế độ ăn kiêng như thế nào để giảm béo phì hiệu quả nhất?? - Ảnh 2

Ăn kiêng với các loại siêu thực phẩm

Nếu ai đó đề nghị bạn bổ sung một loại siêu thực phẩm có tác dụng giảm cân vào thực đơn của mình, hãy coi chừng. Những loại thực phẩm này cần được kiểm chứng trước khi đưa vào chế độ ăn kiêng

Ăn kiêng không hợp khẩu vị

Nếu chế độ ăn kiêng không hợp với bạn về khẩu vị…, rất có thể bạn sẽ không thành công với thực đơn ăn kiêng của mình.

Ít hơn 1.000 calori trong thực đơn ăn kiêng

Với khẩu phần ăn kiêng như vậy, không trước thì sau bạn cũng sẽ mắc phải chứng hay nổi cáu và đau đầu. Nghiêm trọng hơn là tinh thần sẽ luôn trong tình trạng uể oải. Phần lớn các chế độ ăn uống để làm gầy đi nhấn mạnh đến sự kiêng cữ chất thịt (đạm), chất này làm nở nang cơ bắp. Tuy nhiên chất đạm rất cần thiết cho cơ thể, vì vậy phải thay thế bằng những sản phẩm lấy từ sữa. Để thực đơn được cân đối, bạn phải tính thêm thức ăn bằng sữa trong mỗi bữa ăn, sữa đã gạn bỏ chất béo, dùng ít nhất là nửa lít một ngày.

Ngoài ra cần bổ sung viên đa vitamin, khoáng và vi khoáng tổng hợp trong những trường hợp áp dụng khẩu phần dưới 1.200kcal trong quá trình giảm béo phì vì khẩu phần này thường thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết như: canxi, sắt, vtamin E…

Nguồn tổng hợp