Cách nhận biết mật ong thật và phương pháp bảo quản

2 years ago Nga Truong 0

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất, thường dùng làm thức ăn bồi dưỡng cho người già yếu, phụ nữ sau khi sinh và trẻ em bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, để chọn được loại mật ong tốt dùng trong gia đinh, bạn cần biết những phương pháp thử :

Mật ong là một trong những loại thực phẩm vàng tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại mật ong nguyên chất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số Cách nhận biết mật ong thật và phương pháp bảo quản

Phương pháp kiểm tra thông thường

–   Màu sắc mật ong thay đổi tùy theo loại hoa mà ong hút mật, nhưng nếu quánh đặc là mật tốt, còn lỏng quá là mật bị pha hoặc là mật còn non (ong chưa làm bay hơi nước đủ). Không thể kiểm tra hay nhìn bằng mắt, nếu nếm vào có vị rượu là loại mật pha đường bị lẫn các chất bẩn đã lên men

–   Khi nếm mật có vị the the nơi đầu lưỡi (do có các axit hữu cơ phản hóa tố), còn nước đường có vị xẵng.

–   Khi mua mật ong thấy có nhiều bọt, nếm có vị chua và mùi mật không còn nữa là loại mật xấu.

–   Dùng đũa sắt nung đỏ cắm vào mật ong, nếu thấy bốc hơi là mật thật, còn thấy khói tỏa lên là thứ giả.

–   Lấy một sợi tóc nhúng vào lọ mật ong, khi nhấc sợi tóc lén, mật sẽ bám vào sợi tóc thành các giọt li ti, còn mật ong pha đường sẽ kéo thành giọt lớn.

–   Nhỏ một giọt mật ong lên một miếng nỉ hay giấy quyến hoặc tờ pơ luya trắng, sau 10 phút nếu giọt mật vẫn giữ nguyên hình dạng tròn, không lan thấm ra là mật thật. Tuy vậy, nước đường cô thật đặc cũng có tính chất đó.

–   Lấy cây diêm quẹt nhúng vào chai mật một lúc rồi rút ra, sao cho đầ̀u diêm còn dinh nguyên giọt mật, đem quẹt một cái cháy ngay là mật thật.

–   Lấy một phần mật để trong một ly thủy tinh, thêm vào năm đến sáu phần nước để hòa tan mật ong rồi để yên môt ngày. Nếu không thấy kết tủa là mật tốt, nếu có kết tủa là có nhiều tạp chất.

–   Dùng giấy thấm nhúng vào mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là mật thật vì trong mật ong có lẫn chút sáp (còn mật có pha một phần nước đường cháy không bùng to bằng).

–   Nếu là mật thật, khi bứt một cọng tóc dài, nắm hai đấu sợi tóc thành hình vòng cung nhúng váo mật rồi rút ra sẽ thấy ngay những giọt mật li ti tròn đọng cách rời nhau trông như một xâu chuỗi nữ trang.

–   Múc một ly nước trong rồi lấy một chiếc đũa dài nhúng vào tận đáy chai mật ong. Dùng một giọt nhỏ vào ly nước, nếu giọt mật rơi xuyên qua làn nước tụ lại thành nguyên giọt tròn, không loang ra chút nào, đọng dưới đáy ly là mật thật. Nếu là đường thì giọt mật sẽ tan ngay toàn bộ hoặc phần nào trong ly nước.

Cách nhận biết mật ong thật và phương pháp bảo quản - Ảnh 1

Phương pháp kiểm tra bằng hóa chất

–   Lấy một phần mật ong, thêm bốn phần nước cất rồi đổ vào dung dịch này một ít cồn 96 độ. Nếu nhìn thấy mạng nhện (dạng sợi) màu trắng xuất hiện là mật có pha đường, nếu chỉ hơi vẩn đục không có dạng sợi như mạng nhện chứng tỏ mật không pha đường.

–   Nếu đem phần chất mật ong, nếu thấy đường saccaro lớn hơn 5% là mật ong giả có pha thêm đường, vì thành phẩn đường saccaro ở trong mật chỉ chứa từ 2% đến 3%.

–   Kiểm tra xem mật có lẫn bột mì hoặc các loại tinh bột khác hay không bằng cách: lấy 2g mật hòa với 20ml nước cất, đem đun sôi để nguội rồi cho vào 2 giọt dung dịch i ốt. Nếu thấy xuất hiện màu xanh nước biển, lục hay đỏ, chứng tò mật ong có lẫn các tạp chất trên.

Phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng

–   Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi liên tục; nếu chứa đầy trong chai thủy tinh mỏng lâu ngày sẽ chuyển sang màu đổng đỏ. Đậy nắp kín hơi nén (gọi nôm na là ga) có thể làm vỡ cả chai. Còn mật ong nuôi màu vàng nhạt, ít thơm, chứa nhiều lượng đường kết tinh nhân tạo, ít bọt tăm sủi lên nên ít hơi nén

Bảo quản mật ong

–    Do mật ong rất nhạy với nhiệt độ và ánh sáng, nên bạn phải đựng mật ong trong những chai mờ và để nơi mát mẻ.

–    Mật ong chỉ nên lưu giữ hai năm trở lại. Với thời gian lưu giữ lâu hơn sẽ làm giảm chất lượng của mật vì nhiều hoạt chất quý trong mật ong phần lớn sẽ bị mất đi.

Nguồn tổng hợp