4 phương pháp giúp chuyển hóa sự mệt mỏi sang thư giãn

2 years ago Nga Truong 0

Tập luyện kỹ thuật chuyển hoá dễ và đơn giản, bạn nên tận dụng thời gian cho bổ ích, thay vì để nó qua đi một cách lãng phí.

Tìm thấy nguồn vui sống cho thân – tâm – trí, đôi khi lại là một sự thách thức với ta. Bất kỳ nỗi tức bực nào, dù nhỏ bé như khi lái xe, đến giao lộ nào cũng bị kẹt đèn đỏ, sự tức bực sẽ kích hoạt chất hooc mon vào dòng máu lưu thông và vô tình làm hệ miễn dịch suy giảm, làm hại tim vì nó làm mạch máu co thắt lại. Sự việc liên kết dây chuyền như vậy do phản ứng của ta trước một sự việc mà ra. Nếu bạn biết cách hoán chuyển sự mệt mỏi sang thư giãn, từ qui trình bất lợi đó sang điều thuận lợi thì không hề có hậu quả tai hại.

Tập tay

Nếu bạn không may bị kẹt xe, trong khi chờ đợi, hãy tập tay theo cách sau đây để có đôi tay mềm dẻo, linh hoạt, đồng thời lại chuyển sự tức bực sang điều có ích – ta thường nói, một công đôi việc! Như bác sĩ kiêm tác giả Deepak Chopra đã viết: "Một khi bạn ý thức thực tại là bạn làm chủ được nội tâm và ngoại cảnh". Ví dụ khi bạn bị kẹt trong dòng xe bất tận, thay vì bực tức cau có, bạn hãy "xả bỏ" sự căng thẳng – strees bằng vài động tác đơn giản. Khi ngồi nơi bàn làm việc, tâm trí bị gò ép, bạn hãy tập vài cử động ngay trên ghế, bạn sẽ nhận thấy cơ thể và tâm trí thoải mái ra sao! Sự chuyển hoá này chắc chắn sẽ giải thoát bạn tại chỗ!

4 phương pháp giúp chuyển hóa sự mệt mỏi sang thư giãn - Ảnh 1

Để tập ngón tay tăng lực, bạn kê ngón tay lên thanh ngang, ấn mạnh tới, uốn cong mấy ngón,rồi thả ra, ấn vào thả ra như vậy 6 lần. Để tập cổ tay tăng sức dẻo dai, ta hãy nắm chặt tay lái, rồi vặn tới, lui 10 lần – y như cách ta muốn xiết cho nó “mòn”. Muốn ngón tay linh hoạt, bạn dùng thanh ngang như một bàn phím piano, chơi một bản “không lời” như thật trong hai phút. 

Khóa học di động

Đi đâu, bạn cũng đem theo sách vở, sẵn sàng đọc bất cứ khi nào có chút thì giờ. Hãy nhớ Tổng Thống Lincoln, lúc còn làm ở mỏ than, ông đã dùng thì giờ chờ xe than tới, tranh thủ học trong 15 giây đồng hồ! Rút cục một ngày ông có "nhiều" 15 giây, chứa lại thành "nhiều" giờ, vậy trong mỗi ngày, tháng, năm cộng lại thì sẽ là bao?

Giảm căng

Nguyên tắc giảm căng, ứng dụng ba cách kể trên, bạn để sẵn một quả bóng ten nít hay bóng cao su để bóp vào, thả ra 5 – 7 lần hay hơn nữa mỗi khi bạn có cảm giác bị ức chế trong lòng…

Ngồi tập

Các cách tập sau đây nhằm làm thư giãn bắp thịt và khớp xương khỉ bạn đang phải ngồi làm việc, hoặc trên xe, tàu, máy bay lâu cả buổi, cả giờ …

Tập đầu và cổ

Khi bạn ngồi đã lâu, tập cách này sẽ khiến dòng máu lưu thông,
nét mặt tươi tỉnh… bằng cách đan ngón hai bàn tay vào nhau, luồn ra sau ót, rồi lấy hết sức ngửa đầu ra đồng thời thầm đếm từ 10 tới 20 giây. 

Tập vai và lưng

Xương sống thỉnh thoảng cần sự vận động để giữ được sự linh hoạt. Động tác này có thể làm lúc ta phải ngồi mãi một chỗ, hoặc lúc chờ đợi nơi công cộng. Bạn dùng tay phải, xoay mình, nắm chắc lưng ghế trái tay trái; nắm góc ghế phải. Kế, xoay mặt sang cánh vai trái. Giữ yên thế này từ 10 đến 20 giây. Sau đó đổi bên và lặp lại thế xoay vừa rồi.

Tập lưng – hông – eo

Tập động tác này để khai thông phần hông, eo và cổ. Trước hết, bạn đan hai bàn tay lại, rồi choàng xuống ngoài kheo chân, kéo đầu gối chạm lên trán, giữ lại như vậy từ 10 đến 20 lần đếm chậm, tương đương 20 giây.

Nguồn tổng hợp