13 trường hợp loại bỏ, khử mùi các chất dơ dính trên tay

2 years ago Nga Truong 0

Các hợp chất gây mùi này không phải lúc nào cũng có thể khử sạch bằng xà phòng và nước, do đó bạn nên tìm cách khác giúp loại bỏ mùi hôi.

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi bàn tay của bạn thường tiếp xúc rất nhiều, nhất là các bạn gái được làm "nội tướng", việc tiếp xúc nhiều loại rau, ngũ cốc, thực phẩm, hóa chất… khi bị dính tay mà chưa rửa sạch được thì thật là khó chịu. Bạn hay an tâm, dưới đây là 13 trường hợp loại bỏ, khử mùi các chất dơ dính trên tay: 

Khi tay dính mủ nhựa rau

Rau muống và một vài loại rau khác có nhiều nhựa. Khi lặt rau tay bạn thường bị dính dơ. Muốn rửa sạch, bạn nên pha vào chậu nước một vài muỗng giấm, hay vắt vào một miếng chanh, rồi hãy rửa tay.

13 trường hợp loại bỏ, khử mùi các chất dơ dính trên tay - Ảnh 1

Khi dính mủ trái cây

Tay bạn nếu dính mủ trái cây, bạn đừng rửa bằng xà bông vô ích, mà phải dùng muối bọt có vắt nước chanh tươi mà xát khắp bàn tay, vết mủ sẽ hết ngay. 

Khi tay bị dính mủ mít

Bạn hãy xoa dầu hỏa lên tay cho tróc mủ, rồi sau đó rửa lại bằng xà bông và nước lạnh.

Khi tay dính mùi hành

Trong lúc làm bếp, hai tay bạn thường bị dính mùi hành, nếu bạn có rửa bằng xà bông đi mùi đó vẫn không hét. Xin mách bạn làm theo cách sau:

– Nhỏ vào chậu nước vài giọt nước amôniăc rồi rửa tay, mùi hành sẽ hết ngay.

– Dùng muối ăn để xát nhẹ vào tay. Sau đó, phải rửa tay lại bằng xà bông.

– Dùng bã cà phê xát đều lên hai tay rồi sau đó rửa lại bằng nước ấm. Tay bạn sẽ hết mùi hành ngay.

Khi tay dính ớt bị bỏng, rát

Trường hợp này bạn dùng nước trà tàu pha đậm, rồi lấy nước đó rửa tay sẽ hết bỏng rát.

Khi tay dính chắt vôi bột

Khi quét tường nhà dù bạn có kỹ thế nào cũng bị chất vôi bột bám trắng trên da tay. Muốn rửa sạch, bạn hãy lấy chanh tươi chà lên. Sau đó mới rửa lại bằng nước sạch.

Khi tay dính mùi tanh của cá

Sau khi làm cá, rửa tay bằng xà bông nhiều lần rồi mà vẫn còn mùi tanh rất khó chịu. Để khắc phục tình trạng này bạn làm theo cách sau:

– Lấy một ít muối hòa vào nước, rồi dùng nước này để rửa tay, mùi tanh sẽ mất đi ngay. Nguyên do là vì một số prôtêin của cá chỉ chịu hòa tan trong nước muối mà thôi.

– Bạn lấy một nắm lá rau muống, vò nát rồi xát nhiều lần lên lòng và mu bàn tay. Sau đó rửa lại bằng xà bông và nước lạnh.

13 trường hợp loại bỏ, khử mùi các chất dơ dính trên tay - Ảnh 2

Khi tay dính mùi hôi của gà, vịt

Khi làm gà, làm vịt tay bạn sẽ dính mùi mồ hôi rất lâu. Muốn hết mùi đó, bạn phải chà tay bằng muối bọt, bã cà phê hay lá sả, rồi sau đó mới rửa lại bằng xà bông.

Khi tay dính dầu mỡ ăn, nhọ nồi

Tay của bạn sau khi làm bếp xong dính đầy dầu, mỡ ăn… do chiên, xào hoặc nhọ nồi… do tiếp xúc với xoong, chảo… Thông thường bạn rửa bằng xà bông, nếu hét xà bông. Bạn lấy mùn cưa hoặc tro bếp đổ  nước vào cho sệt sệt, dùng nó để rửa tay. Rửa cách này cũng rất sạch.

Khi tay dính dầu, mỡ

Trước khi bắt tay vào làm việc gì có dính dấp đến dầu, mỡ. Ví dụ sửa xe máy v.v,. Bạn hãy nhớ nhúng cả hai bàn tay vào nước xà bông hoặc bồi một lớp mỏng xà bông cục vào hai bàn tay nhất là ở các kẽ móng tay. Nhờ đó, sau khi xong bạn chỉ việc lấy giẻ lau sạch dầu mỡ rồi rửa lại bằng nước là tay sẽ trở lại bình thường không bị đen các kẽ móng, lại còn tiết kiệm được xăng dầu rửa tay nữa.

Khi tay bị dính sơn

Bạn dùng dầu hỏa hay xăng để rửa, sau đó dùng giẻ chùi sạch bàn tay rồi mới rửa lại bằng xà bông với nước lạnh.

Khi tay dính mùi dầu hỏa và xăng

Tay dính dầu hỏa và xăng sau khi đã rửa sạch xà bông rồi vẫn còn. Bạn hãy lấy một mẫu lá chuối tươi vò nát rồi chà nhiều lần lên lòng và mu bàn tay.

Khi tay dính mùi I-ốt (IODE)

I-ốt là một loại thuốc sát trùng có màu sậm như nước màu, khi bị dính tay khó mà rửa sạch. Nếu gặp trường hợp đó, bạn nên rửa bằng loại nước này:

Một phần nước đái quỷ (amôniắc) hai phần nước oxy già (oxygénée). Hai chất này pha đều vào nước rồi rửa tay. Nếu không có sẵn hai chất trên, bạn cũng có thể rửa bằng cồn 90 độ cũng sạch.

Ngoài ra khi dùng xà bông, nhất là xà bông cục để rửa tay cũng làm bạn hơi bực mình vì bị "rít" hay bị "nhớt" tay. Bạn hãy dùng chanh hoặc khế chua mà chà xát khắp tay, rồi dùng nước lạnh rửa lại, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Chúc các bạn thành công với 13 trường hợp loại bỏ, khử mùi các chất dơ dính trên tay. 

Nguồn tổng hợp